พร้อมกันทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้ ไลน์ ‘หมอพร้อม’ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด

สังคม

พร้อมกันทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้ ไลน์ ‘หมอพร้อม’ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด

30 เม.ย. 2564

879 views

ความคืบหน้ากระทรวงสาธารณสุขเตรียมจะฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคจำนวน 16 ล้านคนทั่วประเทศ ซึ่งจะเปิดให้จองฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ หมอพร้อม และจะเริ่มฉีดวัคซีนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคมนี้


สำหรับระยะที่ 2 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และในเดือน ส.ค.2564 จะเริ่มฉีดวัคซีนระยะที่ 3 ในกลุ่มประชาชนทั่วไปอายุ 18-59 ปี


สำหรับการฉีดวัคซีนระยะที่ 2 เริ่มวันที่ 7 มิ.ย. - 31 ก.ค.2564 สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป (นับถึง 1 ม.ค.65) และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค ประกอบด้วย 1.โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง 2.โรคหัวใจและหลอดเลือด 3.โรคหลอดเลือดสมอง 4.โรคไตเรื้อรัง 5.โรคมะเร็งทุกชนิด 6.โรคเบาหวาน และ 7.โรคอ้วน


ส่วนการฉีดวัคซีนระยะที่ 3 เริ่มฉีดเดือน ส.ค. 2564 สำหรับประชาชนทั่วไปช่วงอายุตั้งแต่ 18-59 ปี



สำหรับ “หมอพร้อม เวอร์ชัน 2” มีการทำงาน 12 ฟังก์ชัน ดังนี้

ฟังก์ชันที่ 1 เพิ่มเพื่อน หรือสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด หรือ กดเพิ่มเพื่อน เพียงพิมพ์คำว่า “หมอพร้อม” ในช่องค้นหาและเลือกที่ “บัญชีทางการ” แล้วลงทะเบียนใช้งานหมอพร้อม กรอกข้อมูลบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์ แต่หากไม่มีข้อมูลในระบบให้กรอกข้อมูลส่วนตัว


ฟังก์ชันที่ 2 หากต้องการลงทะเบียนแทนบุคคลอื่น ให้กดเลือกเพิ่มบุคคลอื่น และระบุความสัมพันธ์ จากนั้นกรอกข้อมูลบัตรประชาชนและเบอร์โทรศัพท์


ฟังก์ชันที่ 3 ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยกดเมนูลงทะเบียนขอรับวัคซีน จากนั้นจะได้รับข้อความแจ้งยืนยันการลงทะเบียน


ฟังก์ชันที่ 4 จองคิวฉีดวัคซีน กดเมนูจองฉีดวัคซีนโควิด เลือกจอง และกดรับสิทธิ์ จากนั้นระบบจะให้ทำแบบคัดกรอง เลือกโรงพยาบาล วัน เวลา เพื่อจองฉีดวัคซีน ทั้งนี้ จะมีข้อความยืนยันนัดหมายการรับวัคซีนโควิด-19


ฟังก์ชันที่ 5 กรณีเปลี่ยนคิวจองฉีดวัคซีน ให้กดเลือกเมนูข้อมูลการจองฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 และทำการเปลี่ยนการจองโดยระบุวัน เวลาใหม่ จากนั้นระบบจะส่งข้อความยืนยันนัดหมายใหม่


ฟังก์ชันที่ 6 ก่อนถึงนัดหมายจะมีข้อความแจ้งเตือนฉีดวัคซีน เข็มที่ 1


ฟังก์ชันที่ 7 ยืนยันการฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 หลังได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว จะได้รับข้อความยืนยันและใบแจ้งอาการข้างเคียงที่อากเกิดขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง


ฟังก์ชันที่ 8 ทำแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน เข็มที่ 1 โดยจะให้ทำแบบประเมินหลังฉีดวัคซีน 1 วัน หลังฉีดวัคซีน 2-7 วัน และหลังฉีดวัคซีน 8-30 วัน


ฟังก์ชันที่ 9 แจ้งเตือนฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 จะมีข้อความแจ้งเตือนให้ไปรับวัคซีนเข็มที่ 2


ฟังก์ชันที่ 10 ยืนยันการฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 โดยจะได้รับข้อความยืนยันและใบแจ้งอาการข้างเคียงที่อากเกิดขึ้น ภายใน 24 ชั่วโมง


ฟังก์ชันที่ 11 การออกใบรับรองการฉีดวัคซีน เมื่อฉีดวัคซีนครบทั้ง 2 เข็มจะได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีน โดยสามารถสแกน QR Code เพื่อตรวจสอบความถูกต้องผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข


ฟังก์ชันที่ 12 ทำแบบประเมินอาการไม่พึงประสงค์ หลังฉีดวัคซีน เข็มที่ 2 โดยจะให้ทำแบบประเมินหลังฉีดวัคซีน 1 วัน หลังฉีดวัคซีน 2-7 วัน และหลังฉีดวัคซีน 8-30 วัน




อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกแบบระบบการจองคิวการฉีดวัคซีนไว้ 4 ช่องทางได้แก่

- Line Official Account ‘หมอพร้อม’

- แอปพลิเคชันหมอพร้อม

- หากไม่มีสมาร์ทโฟนสามารถติดต่อโดยตรงไปยังโรงพยาบาลที่ได้รักษาตัวประจำ

- อสม.


ส่วนผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมเอกสารรับรอง International Health Certificate ซึ่งข้อมูลที่แสดงจะขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละประเทศที่เดินทางไป เช่น

- การรับรองการฉีดวัคซีน

- ผลการตรวจหาเชื้อในโพรงจมูก

- ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกัน

คุณอาจสนใจ

Related News