กลุ่มผู้ประกอบการเหล็กไทย เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐฯ วอนเข้าใจราคาเหล็กเพิ่มสูง ตามกลไกตลาดโลก

เศรษฐกิจ

กลุ่มผู้ประกอบการเหล็กไทย เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐฯ วอนเข้าใจราคาเหล็กเพิ่มสูง ตามกลไกตลาดโลก

โดย panwilai_c

28 เม.ย. 2564

43 views

กลุ่มผู้ประกอบการเหล็กไทย เตรียมยื่นหนังสือถึงภาครัฐ วอนเข้าใจสาเหตุราคาเหล็กในประเทศเพิ่มขึ้น เป็นไปตามกลไกตลาดโลก บวกต้นทุนสินแร่เหล็กเพิ่ม


นายทวีศักดิ์ ตั้งเด่นชัย นายกสมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่ภาครัฐจะมีมาตรการแก้ไขปัญหาราคาเหล็กในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นนั้น กลุ่มผู้ประกอบการเหล็กในประเทศไทยได้มีการหารือกันแล้ว และเตรียมที่จะยื่นหนังสือถึงภาครัฐ เพื่อชี้ให้เห็นว่า ราคาเหล็กในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น เกิดจากต้นทุนสินแร่เหล็กปรับตัวเพิ่มขึ้น จึงมีผลกระทบทำให้ราคาเหล็กในประเทศปรับตัวเพิ่มขึ้นตาม


ส่วนกรณีที่ภาครัฐอาจจะมีการนำเข้าเหล็ก เพื่อกดราคาเหล็กในประเทศมองว่า ปริมาณการผลิต โดยเฉพาะเหล็กเส้นก่อสร้างในประเทศไทยนั้น อยู่ที่ 11 ล้านตันต่อปี แต่ความต้องการใช้มีเพียงแค่ 4 ล้านตันต่อปี สะท้อนว่าความต้องการเหล็กเส้นก่อสร้างในประเทศยังเพียงพอกับปริมาณการผลิต จึงไม่มีความจำเป็นต้องนำเข้า


ขณะที่นายประวิทย์ หอรุ่งเรือง กรรมการสมาคมผู้ผลิตเหล็กทรงยาวด้วยเตาอาร์คไฟฟ้า กล่าวว่า สาเหตุที่ราคาเหล็กปรับตัวเพิ่มขึ้น เป็นไปตามภาวะกลไกของราคาเหล็กในตลาดโลก เพราะความต้องการใช้เหล็กทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น โดยยืนยันผู้ประกอบการเหล็กในประเทศไม่ได้มีการปั่นราคาหรือกักตุนวัตถุดิบเหล็กแต่อย่างใดสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/V4BKfG1mqI0

คุณอาจสนใจ