เลือกตั้งและการเมือง

แชทไลน์หลุดอีก! ประธานมูลนิธิฯ ซื้อขายตำแหน่งในสภาตั้งแต่ปี63 - 'เกษียร' เข้าลงบันทึกประจำวันที่โรงพัก

โดย weerawit_c

6 ก.ค. 2567

263 views

วานนี้ 5 ก.ค. 67 นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงกรณีที่นายเกษียร ถูกกล่าวหารับเงินจากซื้อลักษณ์ กรณีการซื้อขายวุฒิการศึกษา โดยยอมรับว่า นายเกษียร เป็นคนขับรถของตน แต่ยืนยันว่า ส่วนตัว ไม่ได้รู้จักกับซ้อลักษณ์ และต้นอ้อ แต่ได้ให้นายเกษียรไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว


และจากการเรียกนายเกษียรมาซักถาม ก็ระบุว่า นายเกษียร ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เนื่องจาก อยากได้วุฒิการศึกษามาขยับตำแหน่งเป็นผู้ช่วย จนได้ไปรู้จักกับ “ต้นอ้อ” ที่อ้างตัวเป็นนักข่าว และมาขอใช้บัญชีของนายเกษียร เป็นบัญชีกลางในการรับโอนเงิน 2-3 ครั้ง เนื่องจาก ต้นอ้อ อ้างว่า บัญชีของตนเองมีปัญหา แต่นายเกษียร ยืนยันว่า ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำใด ๆ ด้วย


ตนเองได้อบรมนายเกษียร คนขับรถของตนไปแล้ว และด่าไปแล้ว 2-3 ชั่วโมง ร้องไห้ไปหลายรอบ เพราะเป็นคนซื่อ ๆ บ้านเดียวกับตน แต่หากพบว่า กระทำผิดจริง ก็ต้องรับผิดชอบ รับกรรมไป และขอให้ตำรวจสอบสวนให้เต็มที่ แต่เชื่อว่า เมื่อมีการลงบันทึกประจำวันไปแล้ว ก็สามารถแสดงความบริสุทธ์ใจได้ แต่ก็ว่าไปตามคดี ทำให้ถูกต้อง ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบว่า คนขับรถของตนเองไปทำอะไรที่ไหนบ้าง รู้เพียงว่า ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง และกำชับอย่าไปยุ่งกับคนพวกนี้อีก และอย่าไปเข้าใกล้นักข่าวพวกนี้ ทั้งที่ นักข่าวสภาก็มีตั้งเยอะตั้งแยะ ไม่รู้จักไปคุย และเตือนแล้วว่า เรามาจากต่างจังหวัด คนบางกอกเขาจะหลอกให้ อย่าไปเชื่อใครจะติดคุกเอาง่ายๆ


โดยในบันทึกประจำวันระบุว่า นายเกษียร ศรีจันทร์ และนางชลิดา พะละมาตย์ ได้เดินทางข้ามาพบพนักงานสอบสวน ณ เวลานี้ เพื่อบันทึกลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน กล่าวคือ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2566 ข้าพเจ้าได้รับโทรศัพท์จากนางชลิดา พะละมาตย์ มาหาข้าพเจ้านายเกษียร ศรีจันทร์ ขอเลขที่บัญชีธนาคารเพื่อจะฝากให้ดำเนินการโอนต่อเพื่อลงทะเบียนเรียน


ต่อมา เวลา 12:23 น. ในวันเดียวกันนั้น ได้มีการโอนเงินเข้ามาในบัญชีข้าพเจ้า จำนวน 50,000 บาท และข้าพเจ้าได้ทำการโอนเงินต่อให้ อ.พริมรฎา สุขคำภา อาจารย์มหาลัยพิษณุโลก ตามเลขที่พร้อมเพย์ 0931726996 ตามที่นางสาวชลิดา แจ้งมาจำนวน 50,000 บาท ซึ่งข้าพเจ้าได้โต้แย้งว่าทำไมไมโอนเงินเข้าบัญชีของชลิดาโดยตรง โดยชลิดาแจ้งว่าไม่สะดวกดำเนินการ เนื่องจากเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่


ต่อมาเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2567 เวลา 10:49 น. ได้มีเงินโอนเข้าบัญชีข้าพเจ้าจำนวน 50,000 บาท และนางชลิตาได้โทรติดต่อข้าพเจ้าว่า ให้โอนต่อไปยังอาจารย์พริมรฎา ข้าพเจ้าจึงได้ดำเนินการโอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ จำนวนเงิน 50,000 บาท ในวันเดียวกันนั้น และต่อมาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:36 น. ได้มีเงินโอนเข้ามา ในบัญชีข้าพเจ้าอีกจำนวนเงิน 99,500 บาท และนางชลิดา ได้โทรมาแจ้งให้ข้าพเจ้าโอนเงินให้ อ.พริมรฎา ในบัญชีพร้อมเพย์ 0931726996 เป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท และในส่วนที่เหลืออีก 49,500 บาท นางชลิตาแจ้งว่าอาจารย์ให้เก็บไว้ที่นางชลิดาก่อน เนื่องจากในช่วงก่อนจบการศึกษา จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ข้าพเจ้าจึงได้ทำการโอนเงินที่เหลือเข้าบัญชีพร้อมเพย์ของนางชลิดา จำนวน 49,500 บาท ตามที่นางชลิดาได้แจ้งกับข้าพเจ้า


การรับฝากโอนเงินทั้ง 3 ครั้งนี้ ข้าพเจ้าไม่ได้ติดต่อประสานงาน และมีผลประโยชน์แม้แต่บาทเดียว กับผู้ที่โอนเงินมายังบัญชีของข้าพเจ้าโดยตรง ผู้แจ้งนางสาวชสิดาฯ ซึ่งเป็นผู้ร้องขอ ให้นายเกษียรฯ เป็นผู้ดำเนินการโอนเงิน ขอรับรองว่าเป็นการดำเนินการของผู้แจ้งนางสาวชลิดาฯ แต่เพียงผู้เดียว


ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกลุ่นไลน์ของนักข่าว มีการส่งภาพแชท โดยเป็นการสนทนาของ ประธานมูลนิธิหญิงคนหนึ่ง กับสาวคนสนิท ซึ่งเป็นการแชทคุยกันตั้งแต่เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2563


โดยเนื้อหาการสนทนานั้น เป็นการพูดคุยชักชวนให้มารับตำแหน่ง เลขานุการ กรรมาธิการ โดยระบุว่าตำแหน่งดังกล่าวได้เงินเดือนน้อย แต่ได้รับเครื่องราชจากในหลวง และมีการเข้าประชุมในสภาทุกอาทิตย์


นอกจากนี้ในแชทยังระบุถึง ระยะเวลาที่จะดำรงตำแหน่ง ซึ่งมีการชักชวนถึงขนาดบอกว่า ปีเดียวก็คุ้มแล้ว โดยจะมีการออกบัตรให้ และอยู่จนครบวาระของรัฐบาล และที่สำคัญในข้อความยังมีการบอกราคาว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ โดยมีส่งข้อความหว่านล้อมว่า “จะต่อหน้าห้องให้ ส.ส.เขาเอาแค่ 4 แสนเอง มันบวกกันไง”


ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และโฆษกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 เผยว่า ตนไม่ทราบ แต่เท่าที่ติดตาม คนที่ถูกกล่าวหา ก่อนหน้านี้ มาในรูปแบบของคนทำงานภาคประชาชน มีการให้ความเห็นทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคม มีการไปจัดรายการทางเพจเฟซบุ๊กบ้าง เลยทำให้คนที่เดือดร้อนเข้าหา จึงเป็นวิวัฒนาการ แต่ยืนยันพรรคเพื่อไทย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่จะเกี่ยวข้องกับพรรคใด ตนคิดว่าเมื่อเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของศาล ความจริงจะปรากฏ


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/qJhnsu0rlI4

คุณอาจสนใจ

Related News