เลือกตั้งและการเมือง
“คริส โปตระนันทน์” เดือด! ถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง ส.ก. หลังย้ายทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี
2 ชั่วโมงที่แล้ว
156 views
“คริส โปตระนันทน์” เดือด! ถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้ง ส.ก. หลังย้ายทะเบียนบ้านไม่ถึง 1 ปี แต่เลือกผู้ว่าฯ กทม.ได้ ตั้งข้อสังเกตระเบียบ กกต. สร้างภาระ-จำกัดสิทธิ์ประชาชน เตรียมยื่นเรื่องต่อศาลปกครองหากไม่แก้ไข
นายคริส โปตระนันทน์ ประธานพรรคเศรษฐกิจ และ สส.บัญชีรายชื่อ เปิดเผยภายหลังเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 18 เขตพญาไท กล่าวว่า ตนเองสามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้เฉพาะผู้ว่าฯ กทม. แต่ไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก.
นายคริส กล่าวว่า ก่อนเดินทางไปเลือกตั้งได้ตรวจสอบสิทธิ์ผ่านเว็บไซต์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พบว่ามีสิทธิ์เลือกตั้งในเขตบางกอกใหญ่ เมื่อไปถึงหน่วยเลือกตั้งจึงพบว่าสามารถลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม. ได้เพียงอย่างเดียว หลังสอบถามเจ้าหน้าที่ได้รับคำชี้แจงว่า เนื่องจากย้ายทะเบียนบ้านเข้าพื้นที่บางกอกใหญ่ยังไม่ครบ 1 ปี จึงต้องกลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ก. ในเขตเดิม คือเขตพญาไท โดยตามกฎหมายเขียนไว้ว่า ถ้าย้ายทะเบียนบ้านในระยะเวลา 1 ปีให้กลับไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่เขตเดิม เมื่อเดินทางไปยังหน่วยเลือกตั้งที่ 18 เขตพญาไท กลับไม่พบรายชื่อตนในบัญชีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งอีก โดยหัวหน้าฝ่ายปกครองแจ้งว่า แม้กฎหมายจะเปิดโอกาสให้กลับไปใช้สิทธิ์ในเขตเดิมได้ แต่ผู้มีสิทธิ์จะต้องแจ้งขอลงทะเบียนล่วงหน้าอย่างน้อย 10 วัน ตามระเบียบ กกต. ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ. 2562
นายคริส มองว่า ไม่เป็นธรรม เพราะระเบียบนี้ออกโดยขัดต่อกฎหมาย เพราะฉะนั้นวันนี้เชื่อว่ามีประชาชนจำนวนมากใน กทม. ที่ถูกตัดสิทธิ์เลือกตั้งแบบตนเองอีกหลาย 10,000 เสียง ถึงแม้ว่าจะมีการประชาสัมพันธ์แล้ว แต่มองว่าการประชาสัมพันธ์แบบนี้มันใช้ไม่ได้ เพราะว่าประชาชนจำนวนมากยังไม่รู้ถึงกฎระเบียบนี้ เลยอยากเรียกร้องในเรื่องนี้เพราะระเบียบแบบนี้ต้องแก้ไข ถ้าจะย้ายทะเบียนบ้านไปที่ใหม่แล้วไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งในที่ใหม่ ยังไงสิทธิ์ในที่เก่าก็ควรจะยังอยู่ ไม่ใช่การมาเพิ่มภาระในการลงทะเบียนให้ประชาชนแบบนี้
หลังจากนี้จะไปยื่นบันทึกที่ฝ่ายปากครองของเขตพญาไทว่าตนไม่ได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ก. เพื่อที่จะบอกว่ามันไม่ใช่ความผิดของตนเอง และระเบียบนี้เห็นว่าเป็นปัญหามาก เพราะงั้นอาจจะยื่นเรื่องนี้ต่อศาลปกครองด้วย ว่าระเบียบนี้เป็นระเบียบที่จำกัดสิทธิ์และสร้างภาระให้ประชาชนเกินสมควร ซึ่งถ้าศาลปกครองบอกว่าระเบียบนี้เป็นปัญหาจริง ศาลปกครองก็น่าจะมีสิทธิ์ที่จะยกเลิกระเบียบนี้ แต่อย่างไรก็ดีก็ต้องเรียกร้องไปที่ กกต. ด้วย หาก กกต.แก้ไขได้ก็ไม่ต้องยื่นศาลปกครอง
แท็กที่เกี่ยวข้อง คริส โปตระนันทน์ ,เลือกตั้งกทม. ,เลือกตั้ง ส.ก.