การเมือง

'ชาติพัฒนากล้า' ยกยุทธศาสตร์ 'เศรษฐกิจสายมู' ดัน 'ที่เที่ยวสายมู' จังหวัดละแห่ง

โดย petchpawee_k

25 ม.ค. 2566

13 views

วานนี้ (24 ม.ค.) นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า ยกยุทธศาสตร์หลักของพรรคชาติพัฒนากล้า คือ เศรษฐกิจเฉดสี (Spectrum Economy) หารายได้ 5 ล้านล้านเข้าประเทศ


 1- Green Economy สีเขียว กรีนอีโคนีมี ซึ่งเป็นเศรษฐกิจเพื่อสิ่งแวดล้อม รื้อโครงสร้างเศรษฐกิจด้านพลังงาน คมนาคม อุตสาหกรรม และเกษตร เพื่อให้สอดคล้องกับกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกด้านสิ่งแวดล้อม การปฏิรูปพลังงานจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเพิ่มสัดส่วนการผลิตพลังงานหมุนเวียน ที่ประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตด้วย แต่แค่พูดไม่พอ ต้องรื้อโครงสร้างพลังงานเพื่อให้ความตั้งใจเกิดขึ้นจริง ต้องมีความกล้าที่จะทำ เหมือนมี 20 ปีที่แล้ว ที่ได้แยกท่อก๊าซออกจาก ปตท. เราต้องแยกระบบสายส่งออกจากการไฟฟ้า เพื่อให้ประชาชนสามารถซื้อขายไฟฟ้าผ่านระบบสายส่งของรัฐ


2- Grey Economy เศรษฐกิจสีเทา หรือเปลี่ยนสวยเป็นภาษี เราจะนำธุรกิจในที่มืดมาอยู่ที่สว่าง ธนาคารโลกระบุว่า ประเทศไทยมีเศรษฐกิจสีเทาแฝงอยู่ในระบบเศรษฐกิจมากเป็นอันดับต้นของโลก ส่งผลให้ขาดให้โอกาสในการเก็บภาษีเข้ารัฐ เราจะเริ่มทำในพื้นที่ที่พร้อม สามารถออกใบอนุญาต เรื่อง กาสิโน ได้ ปัจจุบันสิงคโปร์มีรายได้ 2 แสนล้านบาท ต่อปี ซึ่งตนมั่นใจว่าประเทศไทยก็ทำได้ และจะสามารถแก้ปัญหาเงินสกปรกจากบ่อนใต้ดินที่มีอยู่ทั่วประเทศ ดึงนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย รวมถึงเราสามารถนำล็อตเตอรี่มาอยู่ในระบบไม่ให้เงินเข้าไปอยู่ในโลกสีเทาอีกต่อไป นายกรณ์กล่าว


3- White Economy เศรษฐกิจสีขาว หรือเศรษฐกิจสายมู เราจะตั้งกองทุนเพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวสายมูที่เป็นเทรนด์ใหม่ในโลก จังหวัดละ 1 พันล้าน ตามด้วยเศรษฐกิจสีน้ำเงิน หรือเศรษฐกิจสายเทค เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ เพราะกระแสความเปลี่ยนแปลงต่อโลก คือเรื่อง นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ที่เป็นทั้งความความท้าทาย และโอกาส ดิจิทัลอีโคโนมี 1.75 ล้านล้านบาท ยังไม่มีการออกแบบที่ชัดเจน พรรคชาติพัฒนากล้า จะมียุทธศาสตร์ ในการสร้างโอกาสให้กับคนไทยใน 3 ยุทธศาสตร์คือ 1. Transform โดยการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม ที่ทำได้ก่อนคือการท่องเที่ยว สามารถจองห้อง จองโรงแรม และธุรกิจเกี่ยวเนื่องได้เอง โดยไม่ต้องแบ่งรายได้ให้กับเจ้าของแพลตฟอร์ม ทำให้เราสูญเสียโอกาสไปมาก นอกจากนี้เทคจะมาช่วยแก้ปัญหาล็อตเตอรี่ 80 บาท เราจะขยายเพิ่มเป็น 50 ล้านใบ เมื่อรัฐบาลขายเอง ผ่านแอปตัวเอง และไม่ต้องจ่ายค่าการตลาดให้กับยี่ปั๊ว ทำได้ เงินกลับเข้าสู่กระเป๋าประชาชนเกือบ 3 หมื่นล้านบาทต่อปี” นายกรณ์กล่าว


4- Rainbow Economy ต่อมาอีก 1 ล้านล้านบาท นายกรณ์ได้ชู เรนโบว์อีโคโนมีหรือเศรษฐกิจสีรุ้ง จากความเท่าเทียมสู่โอกาสทางเศรษฐกิจ เพิ่มกำลังซื้อสูงสุด 1 ล้านล้านบาททุกปี เริ่มด้วยการปรับกฎหมายให้สมรสได้และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการรองรับกำลังซื้อใหญ่จากทั่วโลก


5- Silver Economy เศรษฐกิจสีเงิน ชูเศรษฐกิจวัยเก๋า สร้างบ้านผู้สูงอายุ ปรับปรุงบ้าน 5 หมื่นล้าน 1 ล้านครัวเรือน ลดสถิติคนสูงอายุล้มในบ้านปีละ 2 ล้านคน”


6- Yellow Economy เศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Soft Power สนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ทุกแขนง Film Animation Music Event Wellness Food


 7- Blue Economy ยุทธศาสตร์ของเศรษฐกิจสีน้ำเงิน คือ สร้าง national sandbox เพื่อสามารถบริหารข้อมูล ให้ทุนสนับสนุนผู้ประกอบการผ่านแพลตฟอร์มนี้ด้วย


เศรษฐกิจสร้างสรรค์ เฉดสีเหลือง หรือ ศก.Soft Power เป็นโอกาสของคนไทย เพราะเราได้เปรียบทั้งด้าน ศิลปวัฒนธรรม อาหาร ประเพณี และแหล่งท่องเที่ยว รอเพียงแค่มียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนและการสนับสนุนที่เป็นระบบจากภาครัฐ


เศรษฐกิจ Silver หรือเศรษฐกิจกลุ่มผู้สูงวัย ประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ที่มีภาระด้านงบประมาณ ซึ่งพรรคเรามองว่าเป็นโอกาสของผู้สูงอายุ ที่จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้ โดยการจ้างผู้สูงอายุ 5 แสนราย ภายใน 10 ปี โดยเงินสนับสนุนผู้ประกอบการรายละ 5,000 บาท


นายกรณ์กล่าวด้วยวว่าทุกนโยบายเศรษฐกิจ ทุกการรื้อโครงสร้างเหล่านี้ จะทำให้คนไทยมีงานดี มีเงิน และของไม่แพง เพราะมีนโยบายเศรษฐกิจที่ไม่ได้มุ่งใช้เงิน แต่เรามียุทธศาสตร์หาเงินใหม่เข้าประเทศ รองรับการทำงานของรัฐบาลในอนาคตต่อไป พร้อมทั้งฝากพี่น้องประชาชนพิจารณาพรรคชาติพัฒนาเป็นตัวเลขเข้าไปทำงานด้านเศรษฐกิจเพื่อชาติบ้านเมืองต่อไป


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ioiC2cFxJFw

คุณอาจสนใจ

Related News