การเมือง

รอง ผบ.ตร. แจงดรามากม.ใหม่จราจร ชี้นั่งกระบะแคปไม่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัย

โดย paranee_s

19 ส.ค. 2565

953 views

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ประชุมร่วมกับ กรมการขนส่งทางบก กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการประชุมพัฒนาศักยภาพตำรวจในการป้องกันอุบัติเหตุจราจรทางถนน


โดยรอง ผบ.ตร.ก ได้ระบุถึงกระแสดรามาในสังคม ถึงการบังคับใช้กฎหมายใหม่ของ พ.ร.บ.จราจรทางบก ที่จะมีการบังคับให้ทุกที่นั่งในรถต้องขาดเข็มขัดนิรภัย แต่สำหรับรถกระบะแคปนั้นไม่สามารถนั่งได้ ชาวบ้านเผย หากจะแก้ปัญหาอุบัติเหตุ ขอให้ไปกวดขันเรื่องเมาแล้วขับให้มากกว่านี้


ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการร่างกฎหมายลูกที่จะออกมารองรับ และเข้าใจประชาชนที่ใช้รถกระบะแคป แต่ในระหว่างที่รอกฎหมายลูกออกมา อาจจะกำหนดจำนวนคนที่จะนั่งบริเวณ แคปหลังนั้นได้ 2-3 เท่านั้น เพื่อความปลอดภัย รวมถึง ท้ายรถกระบะ ก็จะกำหนดให้นั่งได้ 6 คนพร้อมจำกัดความเร็ว


เมื่อนักข่าวถามว่า หากประชาชนไปติดตั้งเข็มขัดนิรภัยตรงแคปเอง จะมีความผิดการดัดแปลงรถหรือไม่ รองผบ.ตร.ก็บอกว่า ถ้าจะไปติดตั้งเองก็ได้ เอาให้ปลอดภัยกับตัวผู้ใช้


ส่วนวันที่ 5 กันยายน ดีเดย์จับปรับเลยหรือไม่นั้น รอง ผบ.ตร.ก็บอกว่าอัตราโทษ อยู่ที่ 500-2,000 บาท แต่ต้องดูไปตามกรณีอาจจะเรียกเตือน อนุโลมให้ก่อน หรือ หากพบว่ามีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากก็จะปรับตามความเหมาะสม


นอกจากนี้ นักข่าวได้ไปสอบถามชาวบ้านที่ใช้รถกระบะแคป ชาวบ้านมองว่าถ้าจำเป็นต้องไปติดตั้งเข็มขัดนิรภัยเองตรงแคปนั้นเป็นการสิ้นเปลือง และเป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน ถ้าบ้านไหนครอบครัวอยู่กันไม่เยอะก็จำกัดคนนั่งได้ แต่ถ้าครอบครัวไหนคนเยอะจะจำกัดจำนวนคนได้อย่างไร ถ้าตำรวจอยากจะแก้ไขอุบัติเหตุจราจร อยากให้ไปกวดขันเรื่องเมาแล้วขับให้มากกว่านี้ดีกว่า

คุณอาจสนใจ