การเมือง

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูน้ำท่วมขังซอยอ่อนนุช 82 รับฟังปัญหาจากชาวบ้าน พร้อมรับปาก 'จะทำให้ดีที่สุด'

โดย nattachat_c

17 ส.ค. 2565

5 views

เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังฝนตกหนักในพื้นที่ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่บริเวณอ่อนนุช 80,82 เพื่อตรวจสอบปัญหาน้ำท่วมขัง และรับฟังปัญหาของประชาชน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


โดย นายชัชชาติ ได้เดินสำรวจที่บริเวณซอยอ่อนนชุ 80 โดยยังพบน้ำท่วมขังภายในซอย พร้อมพูดคุยกับประชาชนในพื้นที่ถึงปัญหาน้ำท่วม และมีประชาชนเข้ามาร่วมขอถ่ายรูป


จากนั้นนายชัชชาติ ได้ขึ้นรถไปสำรวจพื้นที่น้ำท่วมภายในซอยอ่อนนุช 82 ซึ่งภายในซอยค่อนข้างคับแคบ วิ่งได้เลนเดียว ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ไม่มีท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ของเอกชน โดยบางจุดพบว่ามีน้ำท่วมขังเข้าบ้านเรือนประชาชน


โดยนายชัชชาติ ได้แวะสอบถามพูดคุยกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านบอกว่าจุดนี้เป็นจุดที่ลึกที่สุด ครั้งนี้หนักมาก โดยน้ำที่ท่วมนั้นมาจากน้ำฝน และจากน้ำคลองศาลาลอย ซึ่งน้ำไม่มีทางไป โดยนายชัชชาติยังได้แสงดงความเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยของไฟฟ้า เกรงจะเกิดไฟดูดไฟช็อต พร้อมรับปากจะช่วยเต็มที่ โดยเร่งระบายคลองประเวศ และเป็นกำลังใจให้


จากนั้นนายชัชชาติ ได้เดินสำรวจต่อในพื้นที่ซอยอ่อนนุช 82 พร้อมพูดคุยกับชาวบ้านที่อยู่อาศัยอยู่ภายในซอยนี้ โดยหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าครั้งนี้หนัก น้ำไหลท่วมเข้าบ้านหลายหลัง ห้องน้ำไม่สามารถใช้การได้ พร้อมย้ำว่าปีนี้หนักสุด ฝนตกลงมาแค่ห่าเดียวเท่านั้น


ขณะที่ชาวบ้านอีกรายบอกว่าไม่ได้หนักเฉพาะหน้าฝน หน้าร้อนก็มีปัญหาในเรื่องของถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งผู้ว่าฯ เห็นด้วยพร้อมบอกว่า "เหมือนโลกพระจันทร์เลย"


ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ยังบอกกับชาวบ้านอีกว่า อยากจะช่วยสูบน้ำ แต่ก็ยังไม่รู้จะสูบไปไหน ซึ่งจะสูบลงคลองประเวศก็ไม่ได้ เพราะขณะนี้คลองประเวศก็ล้นเช่นเดียวกัน


ขณะที่ชาวบ้านอีกราย อยากให้ผู้ว่ามาช่วยดำเนินการซ่อมแซมถนน โดยบอกว่า ที่ซอยดังกล่าวที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลนั้น เวลาซื้อที่เขาขายรวมทั้งถนน บางคนยกให้สาธาณะ บางคนไม่ยกให้ เลยเป็นพื้นที่ฟันหลอ ถนนไม่ต่อเนื่อง ซึ่งผู้ว่าฯ ระบุว่า เรื่องนี้ค่อนข้างยาก เพราะต้องใช้ความร่วมมือจากประชาชนด้วย


ส่วนการระบายน้ำภายในซอย นายชัชชาติได้มีการหารือ กับทีมงาน โดยทีมงานเสนอว่า ต้องใช้กระสอบทรายกั้นตามคลองแนวด้านหลัง และใช้ท่อพญานาคสูบ ซึ่งคลองดังกล่าวไม่มีเขื่อน โดยระหว่างการลงพื้นที่ก็มีฝนโปรยปรายลงมาด้วย


จากนั้น นายชัชชาติ ได้แวะทักทายชาวบ้านอีกราย โดยถามว่าท่วมหนักทุกปีหรือไม่ ชาวบ้านบอกว่ามีปี 54 กับปีนี้ แต่ปีนี้มาเร็วมาก


ขณะที่บ้านอีกหลังหนึ่ง เมื่อผู้ว่าฯ เดินมาถึง ได้ยื่นน้ำดื่มให้ แต่ผู้ว่าฯ ชัชชาติปฏิเสธ พร้อมบอกว่า "ไม่เป็นไร เก็บไว้ก่อน เผื่อหาซื้อยาก" โดยบ้านหลังดังกล่าวน้ำไม่ท่วมบ้าน เพราะยกพื้นสูง ชาวบ้านบอกว่า ปี 54 ท่วมถึงเอว เมื่อคืน (15 ส.ค.) ฝนตกแรงทั้งคืน ตอนเช้าจึงต้องนำรถไปยกท่อไอเสีย เพื่อให้สูง พร้อมขอบคุณผู้ว่าฯ ที่มาเยี่ยม


ส่วนชาวบ้านอีกรายที่อาศัยข้างกัน บอกว่า อาศัยอยู่ที่นี่มา 40 ปีแล้ว น้ำไม่ท่วมมาหลายปี มีปีนี้กลับมาท่วมอีก


ผู้ว่าฯ ชัชชาติ บอกกับชาวบ้านว่า จะพยายามทำให้ดีที่สุด แต่ไม่รู้ว่าจะทำได้มากแค่ไหน เพราะมีข้อจำกัดค่อนข้างเยอะ


ทั้งนี้ บรรยากาศตามซอย มีชาวบ้านออกมายืนรอพบผู้ว่าฯ ชัชชาติ เพื่อสะท้อนถึงปัญหากันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่พบเป็นปัญหาน้ำท่วมขัง และถนนขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ โดยทาง ผู้ว่าฯ ก็รับฟังปัญหา พร้อมให้กำลังใจ


ชาวบ้านรายหนึ่งสอบถามผู้ว่าฯ ว่า อยู่ที่นี่มา 40 ปี ปกติฝนตก 2-3 วันติดกันจึงจะเกิดน้ำท่วมขัง แต่ครั้งนี้ฝนตกเพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็เกิดน้ำท่วมแล้ว ผู้ว่าฯ ชัชชาติ อธิบายว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากภาวะโลกร้อนฝนตกหนักเป็นช่วงๆ คืนที่ฝนตกหนักอยู่ที่ 144 มิล.นั้นเท่ากับ 2 วัน เพราะปกติฝนจะตกแค่ 60-80 มิลเท่านั้น ซึ่งฝนตกในพื้นที่ฝั่งตะวันตก ระบบระบายน้ำ เวลาระบายจะระบายลงคลองประเวศ และด้วยความที่คลองประเวศค่อนข้างจะคดเคี้ยวมาก จึงอาจจะระบายช้า


พร้อมทำความเข้าใจในเรื่องของถนน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นของเอกชน การที่จะนำเงินหลวงมาใช้ ต้องเป็นพื้นที่ของสาธารณะ ซึ่งผู้ว่าฯ เข้าใจในเรื่องของความเดือดร้อนตรงนี้ เพราะจากสภาพถนนที่เห็นก็เหมือนพระจันทร์ แต่ก็ค่อนข้างมีข้อจำกัด และรับปากจะพยายามหาทางแก้ไขให้


ทั้งนี้ บางช่วงประชาชนนำหมวกมาให้ผู้ว่าฯ ใส่ เพราะฝนตก บอกว่าเป็นห่วงสุขภาพ แต่ผู้ว่าฯ ปฏิเสธ บอกว่าเสียดายของ พร้อมขอบคุณ


จากนั้นนายชัชชาติ ได้เดินไปตรวจสอบบริเวณคลองศาลาลอย พบว่านำในคลองค่อนข้างนิ่งสนิท โดยต้องรอน้ำในคลองประเวศลดลง บริเวณคลองศาลาลอยจึงจะลงตาม พร้อมสรุปปัญหาที่รับฟังจากชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมขังที่เกิดจากฝนตกหนัก และไม่มีท่อระบายน้ำ ปัญหาถนนทรุดโทรม และเนื่องจากถนนเป็นพื้นที่ฟันหลอ ซึ่งปัญหาตรงนี้ค่อนข้างซับซ้อนเพราะเป็นพื้นที่เอกชน ซึ่งก็ต้องวางแผนเพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว ก่อนจะเดินทางกลับ
------------

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/s3U2k66aDTw

คุณอาจสนใจ

Related News