การเมือง

'วิษณุ' เผยปม 'จุรีพร' รับรองเท้าราคาเกิน 3 พัน คืนต้นสังกัดได้ ให้มองที่สามัญสำนึก

โดย thichaphat_d

22 เม.ย. 2565

203 views

วานนี้ (21 เม.ย. 65) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีที่นางจุรีพร สินธุไพร ข้าราชการการเมืองรับสิ่งของเป็นรองเท้าแบรนด์เนม ซึ่งมีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาท ตามที่ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.นั้นกำหนด จะถือว่ามีความผิดหรือไม่ ว่า ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งไม่ถึงขั้นต้องดำเนินคดี เนื่องจากทางกฎหมายของ ป.ป.ช. มีการกำหนดว่าผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่สามารถรับของที่มีมูลค่าเกินกว่า 3,000 บาทได้


เมื่อถามว่าหากรับมาแล้ว ไม่รู้มูลค่าของสิ่งของที่รับมา จะสามารถนำไปคืนได้หรือไม่ นายวิษณุระบุว่า สามารถทำได้ และไม่มีกรอบระยะเวลาในการคืน ซึ่งสามารถนำไปคืนได้ ทั้งคืนกับเจ้าของ หรือคืนกับหน่วยงานต้นสังกัด โดยหักคืนให้กับหน่วยงานต้นสังกัดจะมีกรอบระยะเวลาในการดำเนินการ


ทั้งนี้ นายวิษณุ ระบุว่า หากผู้รับสิ่งของนั้นไม่รู้ มูลค่าของสิ่งของ ก็สามารถแก้ตัวกับหน่วยงานต้นสังกัดได้ ส่วนจะดูเหมือนเป็นการให้ต่างผลประโยชน์หรือไม่ ตนไม่ทราบ และเมื่อถามย้ำว่าโดยทั่วไปสินค้าแบรนด์เนมจะมูลค่ามากกว่าที่ป.ป.ช.นั้นกำหนด และเจ้าตัวอาจจะรู้มาก่อนนั้น ก็เป็นไปได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับสามัญสำนึก สำหรับแนวทางที่ดีควรส่งคืนให้กับหน่วยงานต้นสังกัด เก็บเป็นของหน่วย ก็จะถือว่าไม่เป็นความผิด แต่หากเลยกรอบเวลา ก็ให้นำเหตุและผลไปแก้ตัวเอา


ส่วนนายกรัฐมนตรีสามารถทำอะไรได้บ้างหรือไม่ เนื่องจากเป็นผู้แต่งตั้งให้นางจุรีพรนั้นเป็นข้าราชการการเมือง นายวิษณุ ระบุว่า เรื่องดังกล่าวยังไม่ถึงนายกรัฐมนตรี ใครกันที่ใด สินค้ามีมูลค่าเท่าใด เรื่องซึ่งหากใครพบเห็นหรือรู้เรื่อง สามารถร้องไปที่ ป.ป.ช.ได้ และทางป.ป.ช. จะแจ้งมาอย่างผู้บังคับบัญชาอีกครั้งหนึ่ง


ส่วนการอ้างว่าไม่รู้ราคาของสินค้ามีสามารถทำได้หรือไม่นั้น นายวิษณุระบุว่า สามารถอ้างได้แต่ต้องดูถึงความสมเหตุสมผล เหมือนอย่างที่บอกว่าเป็นสินค้าแบรนด์เนมยี่ห้อขนาดนี้ ก็คงจะไม่ใช่ราคา 3,000 บาท ซึ่งการมอบให้หน่วยงาน ถือว่าดีที่สุด


ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว ระบุว่า  เรื่องนี้ไปกันใหญ่แล้ว รับทรัพย์สินเกิน 3,000 บาท


ผมอ่านข่าว คุณจุรีพร สินธุไพร พร้อมด้วยทนายความแถลงข่าว คลิปเสียงเรื่องหวย ที่มีการขอเงิน 15 ล้านบาท คุณจุรีพร อ้างว่า เป็นกระบวนการที่ทำให้ตนได้รับความเสียหาย โดยกระบวนการนี้มาพบเธอ และมอบรองเท้าแบรนด์เนมให้เธอ 2 คู่ (ให้เธอ 1 คู่ ให้สามีของเธอ 1 คู่) เธอโชว์ภาพรองเท้าด้วย


ผมเห็นแล้วก็ตกใจ ทำไมทนายความไม่เตือนเธอ คุณจุรีพร เป็นข้าราชการการเมือง ตำแหน่งประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามกม.ปปช.มาตรา 128 และ ประกาศของปปช.เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดโดยธรรมจรรยาของเจ้าพนักงานของรัฐ พ.ศ.2563 เขาห้ามรับทรัพย์สินในแต่ละโอกาส ไม่เกิน 3,000 บาท ตามข่าวคุณจุรีพร แถลงว่า เธอรับรองเท้ามา  2 ครั้ง ครั้งแรก  13 มีนาคม 2565 ครั้งที่สองไม่บอกวันที่ว่ารับเมื่อไหร่


ผมก็ให้สายสืบไปสืบว่าราคารองเท้าประมาณเท่าไหร่ สายสืบรายงานว่า ดูรหัสกล่องแล้ว รองเท้าผู้หญิง น่าจะราคาไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท ส่วนรองเท้าผู้ชายน่าจะราคา 36,800 บาท


นี่ผมแนะนำคุณจุรีพร แบบตะแบงๆ นะครับ (ตอนนี้เหล่าทนายความเขาตะแบงกันเยอะ) ตามกฎหมายคุณจุรีพร สามารถคืนสิ่งของที่เกินราคา 3,000 บาทได้โดยไม่มีความผิด แต่มีระยะเวลาในการคืน ตอนนี้ พ้นกำหนดเวลาคืนหรือยังผมไม่บอกดีกว่า ให้ทนายคุณจุรีพรไปคิดต่อเอาเอง


แต่แนะนำว่า พรุ่งนี้ คุณจุรีพร รีบนั่งเครื่องบินมาคืนรองเท้าที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีโดยด่วนเลยครับ ตามกฎหมายแล้วก็ต้องคืนกับนายกรัฐมนตรีผู้มีอำนาจแต่งตั้งนั่นแหละครับ แล้วท่านนายกรัฐมนตรีก็รออยู่รับรองเท้าด้วย อย่าไปไหนนะครับ ไม่งั้นลูกน้องแย่เลย คุณจุรีพรทำเสียนะครับหากเลยกำหนด มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี ปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  (กม.ปปช.มาตรา169) และมีความผิดตามมาตรฐานจริยธรรมด้วยนะครับ


ขณะที่ อดีต กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า ข้าราชการการเมืองท่านหนึ่งสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวว่า มีคนไม่รู้จักเอารองเท้ามาให้เป็นเดือนแล้ว อ่านระเบียบ ปปช. ว่าด้วยการรับของกำนัลไม่เกิน 3,000 บาท หรือยังนี่ #ประยุทธ์รู้ยัง


พร้อมโพสต์ภาพราคารองเท้ายี้ห้อ กุซชี่ ดังกล่าวด้วยว่า มีราคามาถึง 24,900 บาท

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/_9SmZXneouI

คุณอาจสนใจ

Related News