เลือกตั้งและการเมือง

มติ กกต.ยกเลิกเลือกตั้งในซูดาน ให้คนไทยอพยพใช้สิทธิเลือกตั้ง 14 พ.ค.ได้

โดย nicharee_m

29 เม.ย. 2566

14 views

ที่สำนักงาน กกต. วันนี้ (29 เม.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการ กกต. ผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหากรณีมีเหตุจลาจลและการสู้รบในประเทศซูดานทำให้กระต่อการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในซูดาน เป็นเหตุให้สถานเอกอัครราชทูตไทย ต้องแจ้งงดการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ในซูดานเนื่องจากมีคนไทยในซูดาน ต้องอพยพกลับมายังประเทศไทยกว่า 200 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไว้ 94 คน  


ประธาน กกต. เปิดเผยว่า จากการหารือและพิจารณาข้อกฎหมายถี่ถ้วนแล้ว  ที่ประชุม  กกต. มีมติให้ยกเลิกการลงคะแนนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ซูดาน และยกเลิกการลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่สถานกงศุลกิตติมศักดิ์ ณ กรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน โดยให้คนไทยที่กำลังทยอยอพยพกลับมายังประเทศไทยแม้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรแล้ว สามารถกลับมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ในเขตเลือกตั้งที่ตนมีสิทธิเลือกตั้งได้ตามปกติ ในวันอาทิตย์ที่ 14 พ.ค.นี้ เพื่อไม่ให้ประชาชนเสียสิทธิในการเลือกตั้งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


นอกจากนี้มีคำสั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งดำเนินการแก้ไข ปรับปรุงบัญชีรายชื่อของหน่วยเลือกตั้งนั้น เพื่อให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งดังกล่าวสามารถออกเสียงลงคะแนนในวัน เลือกตั้งได้


ประธาน กกต.ยืนยันว่า กกต.พยายามอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้มากที่สุดเท่าที่กฎหมายเปิดโอกาสให้ดำเนินการได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง  อพยพคนไทยในซูดาน ,เลือกตั้ง66

คุณอาจสนใจ