การเมือง

วิเคราะห์การเมืองหลังอภิปราย ปรับ ครม. - เปลี่ยนสูตรเลือกตั้ง - รัฐบาลอยู่ครบเทอม

โดย JitrarutP

25 ก.ค. 2565

94 views

ผ่านศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ถือได้ว่าเป็นสงครามครั้งสุดท้ายของรัฐบาลไปได้อย่างสบาย ๆ แล้ว คำถามต่อไปคือ การเมืองหลังจากนี้จะเป็นอย่างไร และรัฐบาลจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหนคำถามแรก รัฐบาลจะอยู่อีกนานแค่ไหน ถ้าฟังจากที่นายกฯส่งสัญญาณระหว่างชี้แจงการอภิปราย คือ อยู่จนครบวาระและถ้าดูจากช่วง 3 ปีกว่าที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า โครงสร้างทางการเมืองที่ออกแบบไว้โดยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้ง ส.ว. 250 คน และองค์กรอิสระต่าง ๆ เป็นนั่งร้านที่เข้มแข็งอย่างยิ่งให้กับ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนทำให้พรรคร่วมรัฐบาลก็เลือกที่นอนสงบนิ่งร่วมเป็นนั่งร้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ แม้ว่าช่วงหนึ่งจะมีเคยแรงกดดันจากนอกสภาอย่างหนัก แต่ที่สุดจนแรงกดดันเหล่านั้นค่อย ๆ แผ่วลงส่วนกลุ่มพรรคเล็กที่ทำท่าจะมีปัญหา ช่วงที่ผ่านมาก็พิสูจน์ว่าสามารถจัดการได้ ไม่ว่าใบเสร็จ "แจกกล้วย" จะจริงหรือไม่ก็ตามปัจจัยที่จะทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้จึงแทบจะเป็นศูนย์คำถามต่อมา 8 เดือนจากนี้ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง***ปรับ ครม.***จับสัญญาณจากคำให้สัมภาษณ์ของ พล.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร ทันทีที่ผ่านศึกอภิปราย ก็น่าจะมีปรับ ครม. และจากผลโหวตในส่วนของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่โดนไม่ไว้วางใจมากที่สุด แถมมี ส.ส. พลังประชารัฐหาญกล้าโหวตสวนมติพรรค "ไม่ไว้วางใจ" 6 คน ก็มีความเป็นไปได้สูงว่า พล.อ.ประวิตร จะได้ขยับไปเป็นรัฐมนตรีมหาดไทยเพื่อปูทางสู่ความได้เปรียบในการเลือกตั้งและต้องไม่ลืมว่า ตอนนี้ ครม.มีไม่ครบ 36 คน นับจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

และ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อยู่ปรับออกจากตำแหน่ง ไม่นับรวมอีก 2 รัฐมนตรี

ที่มีคดีที่ ป.ป.ช. ร้องต่อศาลไปแล้ว คือ กรณีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย และ รัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ ที่ยังมีลุ้นว่าจะได้อยู่ในตำแหน่งจนครบวาระหรือไม่***กลับสูตร 100***อีกอย่างที่น่าจะเกิดขึ้น คือ การแก้กติกาเลือกตั้งกลับไปใช้สูตร 100 จากที่แก้เป็นสูตร 500เรื่องนี้จับสัญญาณจากนายไพบูลย์ นิติตะวัน มือกฎหมายของพรรคพลังประชารัฐ คนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ที่ออกมาเคลื่อนไหว

อย่าลืมว่า พล.อ.ประวิตร ต้องการ "สูตร 100" ตั้งแต่ต้น แต่จำยอมตามนายกฯ และเมื่อรู้ชัดๆ ว่า สูตร 500 ก็สกัดเพื่อไทยไม่ได้ แถมอาจจะมาสกัดตัวเองด้วย ก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่กลับสูตรเก่าหนทางกลับสูตรเก่า มี 2 ทางทางแรก กกต.ยืนยันสูตรเดิมของตัวเอง คือ สูตร 100 ซึ่งตามข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญจะต้องส่งมาให้รัฐสภาพิจารณาอีกครั้ง ถ้าจะเปลี่ยน ก็เปลี่ยนได้เลยอีกทาง ถ้าไม่อยากใช้มือตัวเองในสภา ที่อาจจะถูกประณามว่ากลับไปกลับมา ก็อาจไปอาศัยมือศาลรัฐธรรมนูญได้โดยตอนนี้นายไพบูลย์ เตรียมเอกสารที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญไว้แล้ว เพื่อจะบอกว่าสูตร 500 ขัดรัฐธรรมนูญ ต้องกลับไปใช้สูตร 100

นี่คือ 2 สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นก่อนหมดอายุรัฐบาล เพื่อสร้างความได้เปรียบในการเลือกตั้งให้ได้มากที่สุด**หลังเลือกตั้ง "นายกฯ" ยังอยู่ในมือ ส.ว.เว้นเสียงประชาชนดังมากพอ**หลังเลือกตั้ง ใครจะเป็นนายกฯ ยังขึ้นอยู่ที่ ส.ว. 250 คน ยกเว้นเสียงของประชาชนจะดังมากพอ เช่น ที่เกิดขึ้นกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.***นักวิชาการประเมินรัฐบาลอยู่ครบเทอม ไม่โยก "บิ๊กป้อม" เป็น มท.1***รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เชื่อว่ารัฐบาลจะอยู่ครบวาระ แต่หนทางข้างหน้าไม่ถึงขนาดโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะอย่างน้อยในเดือนหน้าจะเจอปัญหากรณีดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีมาเป็นอุปสรรค และคาดว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี แต่ไม่เชื่อว่านายกฯจะปรับให้ พล.อ.ประวิตร ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพราะหากเป็นเช่นนี้จะมีเสียงครหาตามมาว่าทำเพื่อประโยชน์ในการเลือกตั้ง
รายงานโดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์

ทีมข่าวการเมือง


คุณอาจสนใจ

Related News