การเมือง

‘อนุทิน’ รับคนติดโควิดได้ทุกที่ ลั่นไม่เคยประกาศให้ถอดแมสก์ พร้อมรับฟังทุกข้อเสนอแพทย์

โดย nicharee_m

6 ก.ค. 2565

82 views

วันที่ 6 ก.ค.65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ที่นายแพทย์หลายท่านเสนอ ให้กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ศบค.ให้มีมาตรการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่ปิดนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ที่กระทรวงสาธารณสุข จะมีการประชุม EOC ทุกวันอยู่แล้ว ซึ่งในที่ประชุมจะมีทั้งทีมแพทย์จากสถาบันต่างๆ เข้าร่วมทุกครั้ง ขั้นตอนการทำงานจะมีการรับฟังข้อเสนอจากทุกภาคส่วน รับฟังหมด ใครเสนอแนะแนวทางดีๆ เรื่องที่เป็นประโยชน์ เรารับฟังหมด และพร้อมเสนอ ศบค.ทุกเรื่อง และส่วนใหญ่เมื่อเสนอไปก็ผ่าน

และก่อนที่จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ก็จะมีการประชุม ศบค.ชุดเล็กก่อน ถ้าสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลาย ก็จะเสนอมาตรการผ่อนคลายตาม และหากสถานการณ์ตึง ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็จะกำชับมาตรการ เพิ่มมาตรการเป็นจุดๆ ไป ว่าจะแก้ไขอย่างไร เช่น เรื่องการถอดหน้ากากอนามัย ก็เป็นเรื่องที่หน่วยงานต่างๆเสนอกระทรวงสาธารณสุขเข้ามา ว่าให้เริ่มผ่อนคลายได้แล้ว กระทรวงสาธารณสุขไม่เคยประกาศให้ถอดหน้ากากอนามัย มีแต่การผ่อนปรนให้ประชาชนพิจารณาเอง ว่าจะสวมหน้ากากอนามัย หรือไม่สวมก็ได้ ให้ตามพื้นที่ตามความเหมาะสม ถ้าอยากถอดให้พี่น้องประชาชนประเมินสถานการณ์ด้วยตัวเอง แต่ช่วงนี้ขอใส่ได้ใส่ไปก่อน เพื่อตัวเองและคนในครอบครัว เพื่อป้องกันโรค

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าตอนนี้เริ่มมีการระบาดในโรงเรียนมากขึ้นจะทำอย่างไร นายอนุทินตอบว่า การแพร่ระบาดตอนนี้ ติดได้ทุกที่ ไม่ใช่แค่ในโรงเรียน เพราะเกิดการรวมกลุ่มกัน แต่ถ้าเราได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น และยังคงมาตรการป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ ถึงติดเชื้อก็อาการไม่หนัก เพราะฉะนั้น กระทรวงสาธารณสุขพยายามทำทุกอย่างให้ให้กลับมาปกติมากที่สุด

คุณอาจสนใจ