สังคม

โควิดยังอยู่! ระบาดอื้อหลังสงกรานต์ ป่วยเข้า รพ.กว่าพันคน แนะ มีไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อย ให้ตรวจ ATK ทันที

โดย nattachat_c

22 เม.ย. 2567

188 views

วานนี้ (21 เม.ย. 67) นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ของโรคโควิด ที่เพิ่มสูงขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์


ซึ่งปัจจุบันโรคโควิด เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังตาม พรบ.โรคติดต่อ แต่ยังไม่มีรายงานการระบาดรุนแรง แต่เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ได้สั่งการทุกจังหวัดประเมินสถานการณ์ และเตรียมความพร้อม พร้อมกำชับทุกหน่วยงานดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง


โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่ 14 – 20 เมษายน 2567) พบผู้ป่วยโรคโควิดที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 1,004 ราย เฉลี่ย 143 รายต่อวัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามที่คาดการณ์ไว้ โดยพบผู้ป่วยมากขึ้นในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑล และจังหวัดท่องเที่ยวหลายแห่ง และมีผู้ป่วยอาการรุนแรงปอดอักเสบ 292 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 101 ราย และเสียชีวิต 3 ราย โดยผู้เสียชีวิตทุกรายเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ หรือมีโรคเรื้อรัง (608)


ส่วนสาเหตุที่ทำให้มีการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย เนื่องจากส่วนใหญ่ผู้ป่วยมีอาการเหมือนไข้หวัด ทำให้ไม่ระวัง ป้องกันตนเอง ส่งผลให้ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น


อย่างไรก็ตาม จากการติดตามเฝ้าระวังสายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศไทย ข้อมูลจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ยังคงเป็นสายพันธุ์รุ่นลูกของโอมิครอน โดยผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการคล้ายหวัด เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดเมื่อย ตามตัว ปวดศีรษะ มีน้ำมูก โดยยังไม่พบว่า มีระดับความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้นจากสายพันธุ์โอมิครอนเดิม ในปีที่ผ่านมา


นายแพทย์ธงชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า โรคโควิดขณะนี้ มีลักษณะเหมือนโรคประจำถิ่น สามารถพบผู้ป่วยได้ตลอดทั้งปี เพียงแต่จะมีจำนวนมากหรือน้อย แล้วแต่ช่วงเวลา


ขณะนี้ มีลักษณะคล้ายคลึงกับโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจทั่วไป เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัด  ซึ่งโรงพยาบาลทุกแห่งมีความพร้อมทั้งด้านบุคคลากร และเตียงรองรับผู้ป่วยเวชภัณฑ์ ตลอดจนมีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี


จึงขอเตือนประชาชนทั่วไปควรเน้นสุขอนามัยส่วนบุคคล และสวมหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่แออัดที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น ในการเดินทางสาธารณะ ที่โรงพยาบาล และสถานที่ดูแลผู้สูงอายุ และจำเป็นต้องล้างมือบ่อย ๆ หากมีอาการคล้ายหวัด ควรตรวจ ATK ที่บ้าน และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น


กลุ่มเสี่ยง 608 หากผลตรวจเป็นบวก 2 ขีด ให้สวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ และพบแพทย์โดยเร็ว เมื่อมีอาการหายใจลำบาก หรืออื่นๆ


สำหรับกลุ่ม 608 หากมีอาการคล้ายหวัด และผลตรวจ ATK เป็นบวก 2 ขีด ควรสวมหน้ากาก และรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เพื่อลดโอกาสในการเกิดอาการรุนแรง หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสายด่วนของกรมควบคุมโรคได้ที่ 1422

-------------

วานนี้ (21 เม.ย.67) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ  โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า


“เป็นไปตามคาด หลังเดินทางกลับจากการท่องเที่ยว ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศช่วงเทศกาลสงกรานต์ คนไทยติดเชื้อไวรัสโควิดเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


อาการของโรคโควิดเปลี่ยนไป ส่วนใหญ่เป็นอาการของทางเดินหายใจส่วนบน คอ จมูก มากกว่าทางเดินหายใจส่วนล่าง หลอดลม และปอด


คนติดเชื้อไวรัสโควิดจะมีอาการเด่น คือ เจ็บคอมาก ไข้ต่ำ ๆ  มีน้ำมูก คัดจมูกเล็กน้อย จมูกได้กลิ่น ไม่ค่อยไอ ไม่เหนื่อย คนที่มีอาการเช่นนี้ ขอให้แยงจมูกตรวจ ATK เอง ถ้าเห็น 2 ขีด แสดงว่าติดเชื้อไวรัสโควิด


สำหรับคนที่ร่างกายแข็งแรง เคยฉีดวัคซีนแล้ว และเคยติดเชื้อโควิดมาแล้ว ไม่ต้องตกใจ ให้รักษาตามอาการ ไม่ต้องกินยาต้านไวรัส จะดีขึ้นเองภายในเวลาไม่กี่วัน


ส่วนคนกลุ่ม 608 คนสูงอายุ มีโรคประจำตัว ไม่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อน หรือไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแม้แต่เข็มเดียว แนะนำให้พบแพทย์ด่วนเพื่อรับการรักษาด้วยยาต้านไวรัส

-------------


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Q-FomcTSblg


คุณอาจสนใจ

Related News