เลือกตั้งและการเมือง

‘อนุทิน’ จัดระเบียบ กปน. เข้มเรื่องความโปร่งใส ผลประโยชน์ปชช. พร้อมดื่มน้ำประปาโชว์ ย้ำ สะอาด ทานได้

โดย attayuth_b

19 เม.ย. 2567

108 views

วันนี้ (19 เม.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวขณะตรวจเยี่ยมการประปานครหลวง และมอบนโยบาย มีใจความตอนหนึ่ง ต่อกรณีคดีความระหว่างภาคเอกชน กับ กปน. ในช่วงหลัง ว่า ตนมาอยู่ตรงนี้ ต้องการให้เราทุกคน ยืดอก มีความภาคภูมิใจ มั่นใจ อย่าลืมว่าท่านมีเงินเดือน มีรายได้ มีอาชีพ ก็เพราะหน่วยงานนี้ และหน่วยงานนี้ ก็อยู่มาได้เพราะภาษีประชาชน เงินเดือนท่านมาจากภาษีประชาชน ท่านไม่ได้อยู่ใต้อาณัติของใคร  ที่สื่อสารออกไป มั่นใจว่าทุกท่านทราบว่าหมายถึงอะไร การที่เฉย การที่คิดว่าจะผ่านไปได้ การที่มาบอกเรื่องคณะกรรมการ ที่มีการเอาประชาชนมาเป็นตัวประกัน ให้คิดใหม่ องค์กรเรามันต้องสะอาด ถ้าตรงนี้ทำไม่ได้ อย่างไรก็เดือดร้อนประชาชน เดือดร้อนจากคุณภาพที่แย่ลง ของที่มันควรจะใช้เงิน 500 บาท ไปทำ แต่ดันไปใช้ 700 บาททำ มันสูงเกินปกติ  มันก็เดือนร้อน 200 บาท นี่คือมุมมองของตน ที่มีต่อการประปานครหลวง เรื่องนี้ เคยบอกแล้ว อดีตผู้บริหาร ก็คุยแล้ว ว่าอะไร ไม่ถูก ไม่ดี ตนกำชับเสมอ กับผู้บริหารทุกชุด ว่าทำอะไร ให้นึกถึงประชาชน ให้มากๆ

ตอนนี้ ให้รักษาการท่านดูแลไปก่อน ย้ำเลยว่า คดีความที่ต่อสู้กันอยู่ เราต้องสนับสนุนข้อมูล เพื่อใหเกิดความโปร่งใสถูกต้อง ที่แน่ๆ คือ ตอนนี้ เราต้องให้ทางรักษาการทำงานของท่านได้อย่างเต็มที่ก่อน ส่วนเรื่องการสรรหาผู้ว่าคนใหม่ ให้ดูว่าประธานคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจ ที่ตนมีอำนาจ ตนเลือกคนในเข้ามาดูแลทั้งหมด รองปลัดกระทรวงบ้าง อธิบดีบ้าง ผู้บริหารระดับสูง  ที่เอาคนใน เพราะมีประสบการณ์ ถ้าอยากได้ประสิทธิภาพ ต้องเอาคนรู้งาน ไม่ต้องมานั่งจับๆ คลำๆ แต่ทำได้เลย อย่ามาอ้างเรื่องวิชั่น เพื่อเปิดทางให้คนนอก เพราะเรื่องวิชั่นระดับผู้บริหารซีสูงๆ ท่านไม่เป็นรองใครอยู่แล้ว ส่วนเรื่องความโปร่งใส ก็ไล่ตรวจสอบกันได้ ไม่มีปัญหา

“นานๆ เราเจอกันที ผมเจอท่าน ผมย้ำทุกครั้ง ทรัพย์แผ่นดิน ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้ ขอให้ทำทุกอย่าง บนพื้นฐานความโปร่งใส ทำถูก ไม่ต้องกลัว การทำงาน ต้องนึกถึงประชาชน ท่านรักษาการผู้ว่า กปน. ผมสนับสนุนการทำงานของท่าน อะไรที่เสียไป ท่านต้องนำกลับมาให้ได้ ต้องให้เกิดความมั่นใจว่า ในการจัดซื้อ จัดจ้าง จัดหา ต้องโปร่งใส ตอนนี้ มีการฟ้อง เรื่องกีดกันเสนอราคา ไปถึงเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิศษ มันต้องแก้ไข แล้วเวลาถูกฟ้อง มันก็ต้องทำความจริงให้ปรากฏ ซึ่งเราก็พร้อมให้ข้อมูล”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเข้ามอบนโยบาย นายอนุทิน ได้ดื่มน้ำประปา และเน้นย้ำว่า น้ำประปาไทย สะอาด ดื่มได้มานานแล้ว จึงขอโชว์ให้ดู อย่างไรก็ตาม งานของ กปน. ก็ต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไป ทั้งมาตรฐานการดูแลประชาชน การดูแลความสะอาดของถังเก็บน้ำ เรื่องการอำนวยความสะดวกในการชำระเงิน เรื่องปัญหาน้ำไม่ไหล น้ำรั่ว เป็นต้นคุณอาจสนใจ

Related News