การเมือง

‘สมชัย’ ขู่จัดหนัก กกต. ฐานละเว้นปฎิบัติหน้าที่ หากพบซื้อเสียงในจังหวัดลำปาง

โดย pattraporn_a

3 ก.ค. 2565

32 views

“สมชัย” ขู่จัดหนัก กกต. ข้อหาละเว้นปฎิบัติหน้าที่ หากพรรคเสรีรวมไทยพบหลักฐานการซื้อเสียงในจังหวัดลำปาง แต่ กกต.ตรวจไม่พบ ขณะที่ “เสรีพิศุทธ์” เสนอยุบผู้ตรวจการ กกต.ทิ้ง หากไม่สามารถตรวจสอบการทุจริตซื้อเสียงได้จริงเพราะอยู่ไปก็เปลืองภาษีประชาชน


3 ก.ค.2565 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะอดีตกรรมการการเลือกตั้งให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่ อ.เกาะคา จ.ลำปาง ถึงการมาลงพื้นที่สนับสนุนการหาเสียงของนายเดชทวี ศรีวิชัย ผู้สมัครหมายเลข 1 เขต 4 จ.ลำปางว่าจากการลงพื้นที่ได้รับทราบจากประชาชนว่าขณะนี้มีผู้สมัครบางรายได้ใช้วิธีการให้ อสม.เดินจดชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยมีค่าตอบแทนทำงานรายชื่อละ 100 บาท และรับปากกับชาวบ้านว่าจะมีเงินมาให้ก่อนวันเลือกตั้งอีกครอบครัวละ 500 บาท โดยจะให้เฉพาะบุคลที่ไว้ใจได้เท่านั้นเพราะกลัวว่าจะถูกอัดคลิปเหมือนการเลือกตั้งคราวก่อน นอกจากนี้ยังมีการระดมคนมาฟังการปราศรัยหัวละ 300-350 บาทอีกด้วย แต่น่าแปลกตรงที่ยังไม่มีการรายงานข่าวเรื่องนี้จาก กกต.จังหวัดลำปางเลย


ตนจึงอยากให้กรรมการการเลือกตั้งซึ่งมีกลไกทั้งสำนักงาน กกต.จังหวัดหรือเขตในพื้นที่ มีผู้ตรวจการเลือกตั้งอีกหมายคนที่รับเงินเดือนถึงเดือนละ 50,000 บาท เอาจริงเอาจังกับการจัดการเลือกตั้งให้สุจริตเที่ยงธรรมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซื้อเสียงแบบครึกโครมขึ้นอีกจนเป็นเหตุต้องเลือกตั้งใหม่ ต้องเสียงบประมาณแผ่นดินทีละเป็น 10 ล้านบาทอีก หากคราวนี้มีการซื้อเสียงเกิดขึ้นและมีหลักฐานชัดเจนอีกแต่ กกต.ตรวจไม่พบ คราวนี้ตนจะไม่เพียงแจ้งเหตุต่อ กกต.ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ซื้อเสียงเท่านั้น แต่ยังจะให้ฝ่ายกฎหมายแจ้งดำเนินคดีอาญา มาตรา 157 กับ กกต.ด้วยฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่อีกด้วยเพราะไม่อยากให้สิ้นเปลืองงบประมาณจัดเลือกตั้งใหม่ซ้ำซาก


ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เปิดเผยถึงการทุจริตซื้อเสียงเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาว่าได้เชิญผู้ตรวจการ กกต.มาขอทราบข้อเท็จจริง หลังมีการร้องเรียนมายัง กมธ.ปปช.ที่ตนเองเป็นประธานอยู่ โดยได้ถามผู้ตรวจการไปว่าคุณไปรีบรับรองเขาได้อย่างไรว่าการเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมทั้งที่มีการร้องเรียนเรื่องซื้อสิทธิขายเสียงเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ผู้ตรวจการกลับตอบว่าท่านเห็นก็เห็นไปแต่ผมไม่เห็น ถือเป็นคำตอบที่แย่มากไม่รับผิดชอบต่อบ้านเมือง จึงควรยุบผู้ตรวจการ กกต.ไปได้แล้ว อยู่ไปก็เปลืองงบประมาณเปล่าๆ เพราะทำงานไม่คุ้มค่าภาษีประชาชน ตั้งมาดูเท่ แต่ทำงานไม่รับผิดชอบอะไรเลยเอาแต่ผลประโยชน์กัน ตนยืนยันว่าขณะนี้เสียงตอบรับผู้สมัคร ส.ส.จากพรรคเสรีรวมไทยดีมาก จึงมั่นใจว่าครั้งนี้จะชนะเลือกตั้งอย่างแน่นอน ถ้าไม่มีการซื้อสิทธิขายเสียงอีก

คุณอาจสนใจ

Related News