การเมือง

กมธ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ ชงรัฐบาลเปิด 'กาสิโน' นำร่อง 5 จังหวัด จัดเก็บภาษีเข้ารัฐ 30%

โดย paweena_c

29 มิ.ย. 2565

1.1K views

กมธ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ เตรียมเสนอให้รัฐบาล เปิดบ่อนถูกกฎหมาย 5 แห่งทั่วประเทศ จัดเก็บภาษีเข้ารัฐ 30% ห้ามเยาวชน-ข้าราชการเข้าใช้บริการ หวังให้เฉพาะนักท่องเที่ยวและแสดงสถานะการเงินก่อนเข้าใช้ เชื่อจะลดปัญหาบ่อนผิดกฎหมายได้ คาดพฤศจิกายนนี้เข้าสภาฯ

ที่อาคารรัฐสภาวันนี้ มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษา การเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้า และการพนันออนไลน์ สภาผู้แทนราษฎร ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรแบบถูกกฎหมาย หลังจากที่ได้ร่วมศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขให้ถูกกฎหมาย และแก้ไขการลักลอบเล่นการพนันที่ผิดกฎหมายผ่านมาประมาณ 1 ปีแล้ว

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธาน กมธ.คนที่ 2 เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมาธิการเตรียมสรุปรายงานผลการศึกษาส่งให้รัฐบาลพิจารณาเปิดสถานบันเทิงครบวงจรในแต่ละภาคของประเทศรวม 5 แห่ง คือภาคเหนือ ในจังหวัดเชียงราย หรือเชียงใหม่ ภาคกลาง ในเมืองพัทยา ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ EEC ภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น และในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยให้ทดลองเปิดในภาคละ 1 จังหวัด ซึ่งสถานบันเทิงครบวงจรที่จะเปิดนี้จะเปิดให้เล่นการพนันทุกรูปแบบ ทั้งการพนันพื้นบ้าน และแบบสากล รวมทั้งพนันออนไลน์

นายพิเชษฐ์ ยังระบุว่า การเปิดสถานบันเทิงดังกล่าว รัฐบาลจะเปิดให้มีสัมปทานจากเอกชนมาร่วมธุรกิจ โดยรัฐจะจัดเก็บภาษีร้อยละ 30 รวมทั้งภาษีบำรุงท้องที่เพื่อนำเงินไปบำรุงในพื้นที่เปิดสถานบันเทิง

ส่วนการเข้าไปใช้บริการภายในสถานบันเทิงจะต้องกำหนดอายุผู้ให้เข้าต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ส่วนบุคคลทั่วไปก็ต้องแสดงสถานะการเงินก่อนเข้าไปใช้บริการ และห้ามไม่ให้ข้าราชการเข้าไปใช้บริการ เว้นแต่มีใบอนุญาต โดยรูปแบบเหล่านี้ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ศึกษารูปแบบของสถานบริการในต่างประเทศหลายแห่งทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย ก่อนที่จะมาปรับรูปแบบให้ตรงกับประเทศไทย

หากเปิดสถานบันเทิงลักษณะนี้เกิดขึ้นได้ก็เชื่อว่าจะสามารถลดปัญหาการลักลอบเล่นการพนัน และรัฐสามารถจัดเก็บภาษีได้จำนวนมาก เพราะที่ผ่านมายังคงมีการลักลอบเล่นการพนันผิดกฎหมาย อีกทั้งรัฐต้องสูญเสียรายได้ไปจำนวนมาก รวมทั้งเชื่อว่าจะสามารถลดปัญหามาเฟีย หรือผู้มีอิทธิพลที่จะคุมบ่อนการพนันผิดกฎหมายได้

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ได้ศึกษาพ.ร.บ.การพนัน มาตรา 4 โดยจะเสนอให้รัฐบาลออกกฤษฎีกา ในข้อกำหนดเพิ่มเติม เรื่องการอนุญาตให้เปิดสถานบริการ รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

นายพิเชษฐ์ ยังระบุว่า การเสนอให้ตั้งสถานบันเทิงเต็มรูปแบบถูกกฎหมายครั้งนี้ จุดประสงค์หลักเพื่อต้องการให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในไทยแต่ละปีจำนวนมาก โดยหลังจากนี้อีกประมาณ 1 เดือนก็จะส่งรายงานข้อสรุปให้กับรัฐบาลพิจารณา และเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ และเชื่อว่าจะสามารถพิจารณาว่าจะสามารถเปิดได้หรือไม่ภายในรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา


คุณอาจสนใจ