การเมือง

กมธ.เอนเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ จ่อชงเปิดบ่อนถูก กม. นำร่อง 5 แห่ง หวังเก็บภาษี 30%

โดย nattachat_c

30 มิ.ย. 2565

15 views

กมธ.สถานบันเทิงครบวงจรฯ เตรียมเสนอให้รัฐบาล เปิดบ่อนถูกกฎหมาย 5 แห่งทั่วประเทศ จัดเก็บภาษีเข้ารัฐ 30% ห้ามเยาวชน-ข้าราชการเข้าใช้บริการ หวังให้เฉพาะนักท่องเที่ยวและแสดงสถานะการเงินก่อนเข้าใช้ เชื่อจะลดปัญหาบ่อนผิดกฎหมายได้ คาดพฤศจิกายนนี้ เข้าสภาฯวานนี้ (29 มิ.ย. 65) ที่อาคารรัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษา การเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร (Entertainment Complex) การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้า และการพนันออนไลน์


สภาผู้แทนราษฎร ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการเปิดสถานบันเทิงครบวงจรแบบถูกกฎหมาย หลังจากที่ได้ร่วมศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขให้ถูกกฎหมาย และแก้ไขการลักลอบเล่นการพนันที่ผิดกฎหมายผ่านมาประมาณ 1 ปีแล้ว


นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธาน กมธ.คนที่ 2 เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมาธิการเตรียมสรุปรายงานผลการศึกษาส่งให้รัฐบาลพิจารณาเปิดสถานบันเทิงครบวงจรในแต่ละภาคของประเทศรวม 5 แห่ง คือ...

  • ภาคเหนือ ในจังหวัดเชียงราย หรือเชียงใหม่
  • ภาคกลาง ในเมืองพัทยา ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ EEC
  • ภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่
  • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดอุบลราชธานี อุดรธานี และขอนแก่น
  • ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

โดยให้ทดลองเปิดในภาคละ 1 จังหวัด ซึ่งสถานบันเทิงครบวงจรที่จะเปิดนี้จะเปิดให้เล่นการพนันทุกรูปแบบ ทั้งการพนันพื้นบ้าน และแบบสากล รวมทั้งพนันออนไลน์


นายพิเชษฐ์ ยังระบุว่า การเปิดสถานบันเทิงดังกล่าว รัฐบาลจะเปิดให้มีสัมปทานจากเอกชนมาร่วมธุรกิจ โดยรัฐจะจัดเก็บภาษีร้อยละ 30 รวมทั้งภาษีบำรุงท้องที่เพื่อนำเงินไปบำรุงในพื้นที่เปิดสถานบันเทิง


ส่วนการเข้าไปใช้บริการภายในสถานบันเทิงจะต้องกำหนดอายุผู้ให้เข้าต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ส่วนบุคคลทั่วไปก็ต้องแสดงสถานะการเงินก่อนเข้าไปใช้บริการ และห้ามไม่ให้ข้าราชการเข้าไปใช้บริการ เว้นแต่มีใบอนุญาต โดยรูปแบบเหล่านี้ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้ศึกษารูปแบบของสถานบริการในต่างประเทศหลายแห่งทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย ก่อนที่จะมาปรับรูปแบบให้ตรงกับประเทศไทย


หากเปิดสถานบันเทิงลักษณะนี้ เกิดขึ้นได้ก็เชื่อว่าจะสามารถลดปัญหาการลักลอบเล่นการพนัน และรัฐสามารถจัดเก็บภาษีได้จำนวนมาก เพราะที่ผ่านมายังคงมีการลักลอบเล่นการพนันผิดกฎหมาย อีกทั้งรัฐต้องสูญเสียรายได้ไปจำนวนมาก รวมทั้งเชื่อว่าจะสามารถลดปัญหามาเฟีย หรือผู้มีอิทธิพลที่จะคุมบ่อนการพนันผิดกฎหมายได้


อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ ได้ศึกษาพ.ร.บ.การพนัน มาตรา 4 โดยจะเสนอให้รัฐบาลออกกฤษฎีกา ในข้อกำหนดเพิ่มเติม เรื่องการอนุญาตให้เปิดสถานบริการ รวมทั้งกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


นายพิเชษฐ์ ยังระบุว่า การเสนอให้ตั้งสถานบันเทิงเต็มรูปแบบถูกกฎหมายครั้งนี้ จุดประสงค์หลักเพื่อต้องการให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในไทยแต่ละปีจำนวนมาก โดยหลังจากนี้อีกประมาณ 1 เดือนก็จะส่งรายงานข้อสรุปให้กับรัฐบาลพิจารณา และเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ และเชื่อว่าจะสามารถพิจารณาว่าจะสามารถเปิดได้หรือไม่ภายในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/la3HoStaF3E

คุณอาจสนใจ