ต่างประเทศ

‘เซเลนสกี้’ เรียกร้องรัสเซียเร่งเจรจา ‘ปูติน’ ปราศรัยใหญ่ อ้างเหตุผลบุกยูเครน

โดย nicharee_m

19 มี.ค. 2565

124 views

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ออกแถลงการณ์ถึงรัสเซียระบุว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องผลักดันการเจรจาให้ประสบผล เพราะจะเป็นโอกาสเดียวที่จะลดความสูญเสียที่เกิดจากความผิดพลาดของรัสเซียได้

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แถลงผ่านทางวิดีโอในเช้าวันนี้ โดยเรียกร้องให้รัสเซียมุ่งมั่นกับการเจรจาสันติภาพให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ถึงเวลาแล้วที่ยูเครนจะต้องฟื้นฟูบูรณภาพแห่งดินแดนและความยุติธรรม มิเช่นนั้นแล้ว รัสเซียก็จะต้องเผชิญกับความสูญเสียเหมือนเช่นยูเครนเช่นกัน และจะต้องใช้เวลาหลายชั่วอายุคนในการฟื้นฟู

เซเลนสกี้ย้ำว่า การเจรจาสันติภาพเป็นโอกาสเดียวที่จะลดความสูญเสียที่เกิดจากความผิดพลาดของรัสเซียได้

ทั้งนี้รัสเซียและยูเครนได้ส่งตัวแทนมาเจรจากันหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีสัญญานว่า จะเห็นผลเป็นรูปธรรมเพื่อยุติการสู้รบได้ เซเลนสกี้กล่าวว่า กองกำลังรัสเซียยังคงโจมตีเส้นทางมนุษยธรรม ที่ใช้อพยพของประชาชนในหลายเมือง

เซเลนสกี้ยังได้พูดถึงการโจมตีโรงละครที่เมืองมารีอูโปล ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบตัวเลขการสูญเสียที่แน่ชัด รู้แต่ว่า ยังมีพลเรือนหลายร้อยคนที่ิยังติดอยู่ในที่หลบภัยของโรงละคร

ขณะที่เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียไปปรากฏตัวที่งานชุมนุมรักชาติที่สนามกีฬาในกรุงมอสโก โดยกล่าวชื่นชมกองทัพรัสเซียในยูเครน

งานชุมนุมรักชาตินี้จัดขึ้นที่สนามกีฬาลุจนีกี (Luzhniki) ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 8 ปีของการผนวกแคว้นไครเมีย มาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียด้วย งานนี้มีชาวรัสเซียมาร่วมหหลายหมื่นคน

ประธานาธิบดีปูติน กล่าวบนเวทีใช้เวลาประมาณ 5 นาที โดยย้ำว่า รัสเซียไม่เคยมีช่วงเวลาของความสมานฉันท์เช่นนี้มาเป็นเวลานานแล้ว และว่า จุดประสงค์ของปฏิบัติการทางทหารในยูเครนในภูมิภาคดอนบาส ก็เพื่อยุติความทุกข์ทรมานของประชาชนในดอนบาสและป้องกันไม่ให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

การขึ้นแถลงดังกล่าวได้รับการปรบมือจากผู้ที่เข้ามาร่วมชมในสนามกีฬา ซึ่งผู้ร่วมงานบางส่วนรวมถึงพิธีกรในงาน สวมเสื้อพร้อมสัญลักษณ์ตัวอักษร Z ซึ่งเป็นสัญลักษณ์บนรถถังและยานพาหนะกองทัพรัสเซียในยูเครน นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ที่ผู้สนับสนุนสงครามยูเครนนิยมใช้กัน ซึ่งบางคนบอกว่า Z หมายถึง Za pobedu (ซาปาเบียดู) ที่แปลว่าเพื่อชัยชนะ

รายงานระบุว่า มีผู้เข้าร่วมงานนี้กว่า 2 แสนคน ในงานยังมีการเปิดเพลงชาติ ขณะที่ประชาชนที่มาร่วมงานต่างก็โบกธงชาติรัสเซียไปทั่วทั้งสนามกีฬา

คุณอาจสนใจ

Related News