ต่างประเทศ

ศาลโลกออกหมายจับ ‘ปูติน’ ก่ออาชญากรรมสงครามยูเครน รัสเซียปัดเป็นสมาชิก ปฏิเสธข้อกล่าวหา

โดย nicharee_m

18 มี.ค. 2566

11 views

เมื่อวานนี้ ศาลอาญาระหว่างประเทศ ออกหมายจับ ประธานาธิบดีปูติน โดยกล่าวหาว่า เขามีส่วนรับผิดชอบต่ออาชญากรรมสงครามที่ก่อขึ้นในยูเครน โดยเฉพาะการเนรเทศเด็กจากยูเครนไปรัสเซียอย่างผิดกฏหมาย

นอกจากออกหมายจับประธานาธิบดีปูตินแล้ว ICC ยังออกหมายจับมาเรีย ลโววา-เบโลว่า (Maria Lvova-Belova) กรรมาธิการสิทธิเด็กของรัสเซียในข้อหาเดียวกันด้วย

ขณะที่ทำเนียบเครมลินของรัสเซียออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของ ICC ที่ว่า กองกำลังรัสเซียใช้กำลังกระทำทารุณกรรมช่วงบุกรุกยูเครน รัสเซียยังบอกด้วยว่า หมายจับดังกล่าวไม่ได้มีความหมายกับรัสเซีย และว่า รัสเซียไม่ได้ยอมรับอำนาจศาลของ ICC

ความเคลื่อนไหวของ ICC มีขึ้น 1 วัน หลังจากที่หน่วยงานสืบสวนได้รับคำสั่งจากสหประชาชาติกล่าวหาว่า รัสเซียก่ออาชาญกรรมสงครามในยูเครน รวมถึงการฆ่าโดยเจตนาและการทรมาน ขณะที่บางรายเด็กยังถูกบังคับให้ดูบุคคลอันเป็นที่รักถูกข่มขืนด้วย

การออกหมายจับปูติน ยังมีขึ้น ก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ผู้นำจีน จะเดินทางเยือนรัสเซียในสัปดาห์หน้าด้วย

รัสเซียถูกคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นับตั้งแต่ที่เขาส่งทหารหลายหมื่นนายเข้าไปในยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปี 2565

ในส่วนของปฏิกริยาทางฝั่งยูเครน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ผู้นำยูเครนออกมาชื่นชน ที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC ออกหมายจับประธานาธิบดีปูติน และว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่จะนำไปสู่ความรับผิดชอบครั้งประวัติศาสตร์

ขณะที่ชาวยูเครนออกมายินดีแต่ก็ตั้งข้อสงสัยว่า กระบวนการดำเนินคดีจะเริ่มขึ้นอย่างไรและเมื่อไร เนื่องจากรัสเซียไม่ได้เป็นสมาชิกของ ICC จึงมีโอกาสน้อยที่ปูตินและมาเรียจะถูกนำตัวไปพิจารณาคดีที่กรุงเฮก

คุณอาจสนใจ