ต่างประเทศ

สหรัฐฯ ถล่มตลาดกลางเมืองหลวงของเยเมน โจมตีกบฏฮูตี เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน

โดย JitrarutP

21 เม.ย. 2568

93 views

กระทรวงสาธารณสุขของกลุ่มกบฏฮูตีเผย สหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีทางอากาศกลางตลาดใส่กรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บอีก 30 คน

สำนักข่าวซาบา ซึ่งเป็นสื่อในเครือของกลุ่มฮูตี รายงานว่าการโจมตีเกิดขึ้นที่ตลาดและย่านที่อยู่อาศัยที่มีผู้คนพลุกพล่านในเขตฟาร์วาของกรุงซานา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งกู้ภัยและค้นหาผู้รอดชีวิตกับร่างของผู้เสียชีวิตใต้ซากปรักหักพัง

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีการโจมตีเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ด้วย ทั้ง จังหวัดมาริบ ทางตอนกลางของประเทศ, โฮเดดา ทางตะวันตก, และซาดา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของฮูตีที่ตั้งอยู่ทางเหนือ

ทั้งนี้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ได้โจมตีกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนอย่างหนักเกือบทุกวัน โดยมีเป้าหมายหยุดยั้งการโจมตีเรือขนส่งสินค้าที่แล่นผ่านทะเลแดงของกลุ่มฮูตี

การโจมตีครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังการโจมตีทางอากาศครั้งรุนแรงของสหรัฐฯ ที่ท่าเรือขนส่งเชื้อเพลิงราสอีซา (Ras Isa) ทางตะวันตกของเยเมนเมื่อวันพฤหัสดีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 80 คน และบาดเจ็บ 150 คน ทั้งยังสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อคลังเก็บเชื้อเพลิงและส่งผลให้น้ำมันรั่วไหลลงสู่ทะเลแดง

คุณอาจสนใจ

Related News