ต่างประเทศ

ทูตพิเศษของ “ทรัมป์” เสนอฟีฟ่า บอลโลก ดึง “อิตาลี” ที่ตกรอบไปแล้ว เสียบแทน “อิหร่าน”

3 ชั่วโมงที่แล้ว

14 views

แฟนบอลอึ้ง! ทูตพิเศษระดับสูงของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ยื่นข้อเสนอต่อฟีฟ่า ดึง “อิตาลี” ที่ตกรอบไปแล้ว เสียบแทน “อิหร่าน” ในศึกฟุตบอลโลก 2026

สำนักข่าวไฟแนนเชียล ไทม์ส (Financial Times - FT) รายงานว่า ทูตพิเศษระดับสูงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) ให้พิจารณานำทีมชาติอิตาลีเข้าแข่งขันฟุตบอลโลกแทนทีมชาติอิหร่าน

ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในว่า แผนการดังกล่าวเป็นความพยายามที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ และนายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี หลังจากที่ทั้งสองเกิดความขัดแย้งกันเนื่องจากทรัมป์ได้กล่าวโจมตีสมเด็จพระสันตะปาปาเลโอที่ 14 เกี่ยวกับประเด็นสงครามในอิหร่าน

นายเปาโล ซัมปอลลี ทูตพิเศษของสหรัฐฯ เปิดเผยกับไฟแนนเชียล ไทม์ส โดยยืนยันว่า เขาได้เสนอต่อประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานฟีฟ่าให้ทีมชาติอิตาลีเข้ามาแทนที่อิหร่านในการแข่งขันฟุตบอลโลก

โดยให้เหตุผลว่า เขาเป็นชาวอิตาลีโดยกำเนิด และมันคือความฝันที่จะได้เห็นทีมชาติอิตาลีลงแข่งขันที่ในทัวร์นาเมนต์ที่สหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพ และด้วยดีกรีแชมป์โลก 4 สมัย พวกเขาก็มีเกียรติประวัติที่เหมาะสมเพียงพอสำหรับสิทธิ์ในการเข้าร่วมครั้งนี้

ทั้งนี้ ทีมชาติอิตาลีพลาดโอกาสไปเล่นฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่ 3 ติดต่อกัน หลังจากพ่ายแพ้ในการดวลจุดโทษต่อบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 4-1 ในการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

โดยไฟแนนเชียล ไทม์สรายงานเพิ่มเติมว่า ทางการอิหร่านได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ โดยระบุว่าทีมมีความพร้อมสำหรับทัวร์นาเมนต์นี้ และยืนยันที่จะเข้าร่วมการแข่งขันตามกำหนดเดิม

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ อิหร่านเคยยื่นเงื่อนไขต่อฟีฟ่าว่า จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก หากมีการย้ายสถานที่ จัดการแข่งขันในนัดที่อิหร่านต้องลงเล่น จากสหรัฐอเมริกาไปยังประเทศเม็กซิโกแทน

คุณอาจสนใจ

Related News