ต่างประเทศ

โซเชียลเดือด ดรามา ส.ว. สหรัฐฯ ถามคำถามเภสัชสาวข้ามเพศ ว่ามี "อวัยวะเพศหรือไม่?" ขณะพิจารณาคดีฯ

โดย kanyapak_w

16 ก.พ. 2566

251 views

(16 ก.พ.) สำนักข่าว ncbnews รายงานว่า ผู้คนบนโลกโซเชียลเดือด หลังสมาชิกสภานิติบัญญัติรัฐอาร์คันซอทำให้ผู้ชมตกใจในสัปดาห์นี้เมื่อเขาถามผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ ซึ่งเป็นหญิงข้ามเพศเกี่ยวกับอวัยวะเพศของเธอ ในการพิจารณาร่างกฎหมายที่ห้ามการดูแลผู้เยาว์ ทำให้หลายฝ่ายไม่พอใจกับคำถามดังกล่าว
เกวนโดร์ลิน เฮอร์ซิก (Gwendolyn Herzig) เภสัชกรซึ่งเป็นสาวข้ามเพศได้ขึ้นให้การ เมื่อวันจันทร์ที่ 13 ก.พ.66 ที่ผ่านมา เพื่อสนับสนุนการรักษาผู้เยาว์ ในระหว่างการพิจารณาคดีของคณะกรรมการตุลาการวุฒิสภาของรัฐ
โดยในคลิปจะเห็นว่า ส.ว. แมท แมคคี (Matt McKee) จากพรรครีพับลิกัน ถามเฮอร์ซิกหรือหญิงข้ามเพศคนดังกล่าวว่า “คุณบอกว่าคุณเป็นผู้หญิงข้ามเพศ?” เฮอร์ซิกตอบว่า "ใช่ค่ะ ฉันคือหญิงข้ามเพศ" แล้ว ส.ว. แมท ก็ถามต่อว่า “แล้วคุณมีอวัยวะเพศชายไหม”


หลังจากนั้น ผู้ที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีต่างโห่ร้องด้วยความไม่พอใจกับคำถามดังกล่าว โดยมีคนตะโกนขึ้นมาด้วยว่า "น่าขายหน้าจริงๆ"


“นั่นมัน แย่มากจริงๆ ” เฮอร์ซิกพูด หลังจากนั้นเธอก็ใช้เวลาสักครู่เพื่อรวบรวมสติ "ฉันไม่รู้ว่าฉันมีสิทธิ์อะไรไหม แต่คำถามนั้นไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง"


เฮอร์ซิก ผู้จบปริญญาเอกด้านเภสัชศาสตร์ กล่าวต่ออีกว่า "ฉันเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ และมีปริญญาด้านเภสัชกร กรุณาปฏิบัติตัวต่อฉันแบบที่ควรจะเป็นด้วยค่ะ ขอเชิญคำถามต่อไปเลยค่ะ"ทั้งนี้ เฮอร์ซิก กล่าวว่าเธอเข้าสู่การพิจารณาคดีเมื่อวันจันทร์โดยหวังว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกันจะเปิดกว้างที่จะรับฟังมุมมองของเธอในฐานะสตรีข้ามเพศและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ แต่กลับได้คำถามเช่นนี้กลับมาแทนอย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ ส.ว.แมท ยังไม่ได้ออกมาตอบโต้และแสดงความคิดเห็นใดๆ  หลังจากที่สำนักข่าว NBC News ติดต่อไปขณะเดียวกันหลังจากคลิปวิดีโอนี้ เผยแพร่ออกไปก็มีคนเข้ามารับชม ฟุตเทจดังกล่าว จากผู้ใช้บัญชีชื่อ @gelderbailey และ @CitizenFreePres แล้วกว่า 4.3 ล้านครั้ง รวมถึงโลกออนไลน์แสดงความคิดเห็นว่าเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ที่จะมาถาม ถือว่าเป็นการไร้มารยาท
คุณอาจสนใจ

Related News