ต่างประเทศ

สื่อนอกเกาะติดข่าว ‘เรือหลวงสุโขทัยอับปาง’ ผู้เชี่ยวชาญออสซี่ชี้ เป็นสถานการณ์ที่ ‘ผิดปกติ’

โดย petchpawee_k

22 ธ.ค. 2565

415 views

สื่อต่างประเทศหลายสำนัก เช่น Reuters, BBC, CNN และ Bloomberg ได้รายงานเหตุเรือหลวงสุโขทัยอับปางกลางทะเลอ่าวไทย หลังเผชิญกับคลื่นลมแรง ซึ่งขณะนี้พบกำลังพลบนเรือหลวงเสียชีวิตแล้ว 6 นาย

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศได้ตั้งคำถามว่า เหตุร้ายดังกล่าวเกิดขึ้นกับเรือหลวงสุโขทัยที่กำลังลาดตระเวนตามปกติได้อย่างไร

เดวิด เลตต์ส (David Letts) ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายการเดินเรือ และรองศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวว่า “นี่เป็นสถานการณ์ที่ผิดปกติมากๆ”

เลตต์สกล่าวว่า โดยปกติแล้วเรือจะมีมาตรการป้องกันหากเกิดกรณีน้ำท่วมไหลเข้าเรือ เพื่อไม่ให้กระทบต่อส่วนกลางที่สำคัญ เช่น ห้องเครื่องยนต์ “เรือจะแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ ซึ่งโดยปกติจะมีประตูกันน้ำ (Watertight Door) อยู่หลายแห่ง เริ่มตั้งแต่ที่ส่วนดาดฟ้าเรือ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะเลไหลไปถึงตัวเรือด้านใน”


นอกจากนี้ เขามองว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเย็นถึงดึก ซึ่งลูกเรือหลายคนอาจกำลังนอนหลับพักผ่อน ขณะที่เหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้นก็อาจมีส่วนให้แนวปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุเรือล่มไม่ได้ถูกนำไปใช้อย่างเหมาะสม เช่น การอพยพลูกเรือไปอยู่ที่ส่วนดาดฟ้าเรือ หรือการปล่อยแพชูชีพลงน้ำ


คุณอาจสนใจ

Related News