ต่างประเทศ

สถานการณ์ซูดานยังไม่สงบ ปชช.แห่ออกนอกประเทศ คนติดค้างในพื้นที่ขาดแคลนอาหารและน้ำ

โดย parichat_p

29 เม.ย. 2566

15 views

กลุ่มทหารที่แย่งชิงอำนาจในซูดาน ยังคงละเมิดข้อตกลงหยุดยิง ขณะที่ประชาชนยังคงแห่เดินทางออกนอกประเทศ ส่วนผู้ที่ติดค้างในพื้นที่สู้รบตอนนี้ขาดแคลนทั้งอาหารและน้ำดื่ม


ชาวซูดานนับร้อยคน รวมถึงพลเรือนต่างชาติยังคงทะยอยเดินทางออกจากกรุงคาทูม มุ่งหน้าไปยังเมืองท่าพอร์ต ซูดาน ในรัฐเรดซี เพื่อหาทางอพยพออกนอกประเทศ เมื่อวานนี้ หลังจากที่กองทัพซูดานและกองกำลังกึ่งทหาร RSF ยังยิงปะทะกันอย่างหนัก ผู้ที่อพยพมาที่นี่ส่วนใหญ่ได้รับความช่วยเหลือจากสถานทูตซาอุดิอาระเบีย


ขณะที่อียิปต์เผย มีชาวซูดานและพลเรือนต่างชาติอพยพไปอียิปต์แล้วกว่า 1 หมื่น 6 พันคน อีก 2 หมื่นคนอพยพไปยังประเทศชาด สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติเผยว่า มีชาวซูดานกว่า 1 หมื่น 4 พันคนอพยพข้ามไปยังซูดานใต้ ดินแดนที่เพิ่งได้รับเอกราชไปเมื่อปี 2011 หลังเกิดสงครามกลางเมืองมาหลายสิบปี


ส่วนที่กรุงคาร์ทูม และเมืองบาห์รี ที่อยู่ใกล้เคียง ยังคงเกิดเสียงปืนใหญ่และระเบิดดังขึ้นต่อเนื่อง สำนักข่าวต่างประเทศได้เผยภาพกลุ่มควันพวยพุ่งเหนือท้องฟ้าในกรุงคาร์ทูม ประชาชนที่ติดค้างอยู่ในพื้นที่สู้รบใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ขาดแคลนทั้งอาหาร น้ำและไฟฟ้าก็ถูกตัดขาด มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 512 คน บาดเจ็บเกือบ 4 พัน 200 คน

คุณอาจสนใจ