ต่างประเทศ

ศาลฎีการัฐโคโลราโดตัดสิน 'โดนัลด์ ทรัมป์' ห้ามลงเลือกตั้งประธานาธิบดีปีหน้า

โดย nattachat_c

21 ธ.ค. 2566

167 views

วานนี้ (20 ธ.ค. 66) ศาลฎีการัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง ตัดสินให้อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นบุคคลผู้มีลักษณะต้องห้ามลงสมัครลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เนื่องจากมีส่วนพัวพันกับคดีล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ศาลฎีการัฐโคโลราโด ระบุว่า อดีตประธานาธิบดี ทรัมป์ มีส่วนพัวพันกับเหตุที่ผู้สนับสนุนก่อการจลาจลบุกรุกอาคารรัฐสภา เพื่อล้มล้างผลการเลือกตั้งที่ ทรัมป์พ่ายแพ้ให้กับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต เมื่อเดือน ม.ค. 2564

พฤติกรรมดังกล่าว ทางคณะผู้พิพากษา 4 จาก 7 คน พบว่า เข้าข่ายความตามข้อ 3 มาตรา 14 ของรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐฯ ที่ห้ามไม่ให้บุคคลที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยของสหรัฐฯ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองใด ๆ

การตัดสินดังกล่าว สร้างแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรงในแวดวงการเมืองสหรัฐฯ  โดยทางคณะผู้พิพากษาของศาลฎีการัฐโคโลราโด ยืนยันว่า พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว และทราบดีว่า ผลการตัดสินดังกล่าวนั้น จะสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองรุนแรง

ผลของการตัดสิน ส่งผลให้คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐโคโลราโด ไม่สามารถระบุชื่อ ทรัมป์ ในฐานะผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยที่ 2 ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าได้

ด้านฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน ระบุว่า บรรดาผู้พิพากษาในรัฐโคโลราโดนั้น มีจุดยืนการเมืองสนับสนุนพรรคเดโมแครต และเป็นการแทรกแซงจากกลุ่มทุนใหญ่ของ จอร์จ โซรอส พ่อมดการเงิน เพื่อสกัดกั้นไม่ให้ ทรัมป์ ลงเลือกตั้ง

อย่างไรก็ดี คำตัดสินของศาลฎีการัฐโคโลราโด ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด โดยคณะทำงานหาเสียงของอดีตประธานาธิบดี ทรัมป์ กำลังเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกากลางสูงสุดของสหรัฐฯ ต่อไป

-----------

คุณอาจสนใจ

Related News