ต่างประเทศ

วิกฤตธนาคารสหรัฐฯยังไม่สงบ 'เจพี มอร์แกน' เทกโอเวอร์ ธนาคารเฟิร์ส รีพับลิก หลังถูกยึดกิจการ

โดย nattachat_c

2 พ.ค. 2566

86 views

ปัญหาภาคธนาคารสหรัฐฯยังคงไม่จบ โดยล่าสุด เมื่อวานนี้ สำนักงานคุ้มครองทางการเงินและนวัตกรรม รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศเข้ายึดกิจการ ธนาคาร เฟิร์ส รีพับลิก แบงก์ (FRB) โดยที่บรรษัทประกันเงินฝากของรัฐบาลกลางสหรัฐอเมริกา (FDIC) ได้เข้าไปพิทักษ์ทรัพย์เป็นที่เรียบร้อย


โดยล่าสุด ธนาคาร เจพี มอร์แกน สถาบันการเงินขนาดใหญ่ของสหรัฐฯรายนี้ จะเข้ารับช่วงต่อเงินฝากทั้งหมด รวมถึงสินทรัพย์เกือบทั้งหมดของธนาคาร เฟิร์ส รีพับลิก ซึ่งธนาคาร เฟิร์ส รีพับลิก มีสินทรัพย์รวมกว่า 2.29 แสนล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 13 เมษายน และมีมูลค่าเงินฝากอยู่ที่กว่า 1.03 แสนล้านดอลลาร์


ทั้งนี้ ธนาคาร เอฟอาร์บี  ประสบปัญหาด้านเสถียรภาพเมื่อช่วงต้นปี ที่ธุรกิจภาคการธนาคารโลกระส่ำระส่ายอย่างหนัก นับเป็นการล้มลงของโดมิโนตัวที่ 3 ในภาคธนาคารของสหรัฐฯ ในรอบสองเดือน หลังจากที่ธนาคาร ซิลิคอนวัลเลย์ และ ธนาคาร ซิกเนเจอร์ ล่มสลายไป เมื่อต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ซึ่งขณะนี้ เอฟดีไอซี สามารถบรรลุข้อตกลงในการขายสินทรัพย์ส่วนใหญ่ของธนาคารดังกล่าว ให้กับบริษัท เจพี มอร์แกน เป็นที่เรียบร้อย


ทั้งนี้ การช่วยเหลือดังกล่าวเกิดขึ้นในระยะเวลาไม่ถึงสองเดือน หลังจากธนาคารซิลิคอนวัลเลย์ และธนาคารซิกเนเจอร์ล่มสลาย หลังจากที่ธนาคารเหล่านี้ถือครองพันธบัตรสหรัฐฯไว้มาก จนเกิดการขาดทุนอย่างหนัก อันเป็นผลจากธนาคารกลางสหรัฐฯประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรุนแรง และต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนพากันแห่ถอนเงินฝากจากธนาคารเหล่านี้จำนวนมหาศาล และส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐฯต้องออกมาตรการฉุกเฉิน เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดในช่วงก่อนหน้านี้  

คุณอาจสนใจ

Related News