ต่างประเทศ

ชาติกำลังพัฒนา ของบหนุนแก้โลกร้อน 38 ล้านล้านต่อปี ภายในปี 2030

โดย nattachat_c

9 พ.ย. 2565

46 views

ในเวทีการประชุมอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (ค็อป 27) ซึ่งมีขึ้นที่ในเมือง ชาร์ม เอล ชีค ประเทศอียิปต์ ได้มีการเปิดเผยรายงานระบุว่า ประเทศกำลังพัฒนาต้องจับมือกับนักลงทุน ประเทศร่ำรวย หรือสถาบันการเงิน เพื่อจัดการเงินทุนจากภายนอก เพื่อสนับสนุนมาตรการการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศให้ได้ปีละ 1 ล้านล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 38 ล้านล้านบาท ภายในปี 2030  


รายงานดังกล่าวที่จัดทำโดยอียิปต์ เจ้าภาพการประชุมของปีนี้ และอังกฤษ เจ้าภาพของการประชุมปีที่แล้ว ให้รายละเอียดว่า เงินก้อนนี้จำเป็นต่อการลดการปล่อยมลพิษ สร้างความยืดหยุ่น รับมือกับความเสียหายจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และฟื้นฟูธรรมชาติรวมถึงพื้นดิน


และ โลกต้องการความก้าวหน้า และโรดแมปใหม่เกี่ยวกับการเงิน ที่สามารถจัดหาเงินทุนภายนอกเป็นจำนวนเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์ ให้ได้ภายในปี 2030 สำหรับตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา


รายงานดังกล่าว ได้เรียกร้องให้ประเทศพัฒนาแล้วเพิ่มเงินสนับสนุน และเงินกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำจากเดิม 3 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี เป็น 6 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี ภายในปี 2025


ทางด้าน อันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ  ยังกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุม ในการประชุมค็อป 27 ว่า มวลมนุษยชาติต้องเลือกระหว่าง จะจับมือร่วมกันแก้ปัญหาสภาพแวดล้อม หรือกอดคอกันตายหมู่


อีกทั้ง ยังกระตุ้นให้บรรดาประเทศต่างๆ เร่งกระบวนการการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นพลังงานทดแทนอื่นๆ และเร่งให้เงินสนับสนุนแก่ประเทศยากไร้ ที่ต้องเผชิญภัยธรรมชาติ ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คุณอาจสนใจ