ต่างประเทศ

ฉลองครองราชย์ 70 ปี ควีนเอลิซาเบธ! จัดงานยิ่งใหญ่ 4 วัน ชาวอังกฤษร่วมงานชื่นมื่น

โดย nattachat_c

3 มิ.ย. 2565

78 views

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ทรงเสด็จออกสีหบัญชร ณ พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในพิธีเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี หรือ แพลตตินัม จูบีลี (Platinum Jubilee)


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงร่วมพิธีพร้อมกับพระบรมวงศานุวงศ์เกือบครบทุกพระองค์ยกเว้นเจ้าชายแอนดรูว์ ซึ่งเผชิญเรื่องอื้อฉาวทางเพศก่อนหน้านี้


โดยพระบรมวงศานุวงศ์ที่เข้าร่วมพิธีนั้นได้แก่ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, คามิลลาดัชเชสแห่งคอนวอล, เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ พร้อมด้วย เจ้าหญิงชาร์ลอตต์, เจ้าชายจอร์จ, และเจ้าชายหลุยส์  ส่วนเจ้าชายแฮร์รี พระราชนัดดา ซึ่งขณะนี้ทรงใช้ชีวิตอยู่กับ เมแกน พระชายา ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มาร่วมขบวนแต่ไม่ได้ร่วมเสด็จออกสีหบัญชรด้วย


พสกนิกรชาวอังกฤษ หลายหมื่นคนพากันออกมาร่วมเฉลิมฉลองเต็มสองฟากฝั่งถนน ในกรุงลอนดอน โดยการเฉลิมฉลองมีขึ้นเป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 2-5 มิถุนายน โดยมีการจัดพิธีสวนสนาม การจัดการแสดง และงานเลี้ยงต่างๆ ในการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่


การเฉลิมฉลองเมื่อวานนี้  เริ่มขึ้นด้วยพิธีเดินสวนสนาม จัดขึ้นกลางกรุงลอนดอน ที่จะเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงรับการถวายความเคารพจากขบวนทหารและเจ้าหน้าที่รวม 1,500 นาย จากสีหบัญชรพระราชวังบักกิ้งแฮม


นอกจากนี้ ยังมีการยิงสลุตเทิดพระเกียรติสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทั้งในกรุงลอนดอน และทั่วประเทศอังกฤษ และการยิงสลุตจากเรือรบแห่งกองทัพเรืออังกฤษในช่วงเที่ยงวันเดียวกันด้วย


ก่อนที่ในเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ร่วมเสด็จออกสีหบัญชร ณ พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พร้อมกับร่วมทอดพระเนตรการแสดงในพิธี ซึ่งรวมไปถึงการบินแปรขบวนของเครื่องบินรบเหนือท้องฟ้าด้วย

คุณอาจสนใจ

Related News