ต่างประเทศ

ทัพรัสเซียบุกประชิดกรุงเคียฟ พ่อเมืองลั่น เปลี่ยนบ้านทุกหลังเป็น 'ป้อมปราการ' พร้อมรับมือแล้ว

โดย nattachat_c

11 มี.ค. 2565

261 views

กองทัพรัสเซียรุกคืบเข้าใกล้กรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครนประชิดเมืองแล้ว เหลือเพียงไม่กี่ไมล์เท่านั้น ก็จะรุกเข้าสู่เคียฟได้ ซึ่งหากรัสเซียสามารถยึกเมืองหลวงได้ ก็เท่ากับสามารถยึดยูเครนได้ทั้งหมด


รายงานระบุว่า  ขบวนรถถังของรัสเซีย อยู่ห่างจากบริเวณชานกรุงเคียฟเพียงไม่กี่ไมล์เท่านั้น โดยกองกำลังรัสเซีย ได้ปฏิบัติการรุกคืบมาจากสองทิศทาง ทั้งจากทางทิศตะวันตก และตะวันออก


โดย การโจมตีกรุงเคียฟจากทางฝั่งทิศตะวันตก รัสเซียได้โอบล้อมเมืองเอียร์ปินไว้ได้ ส่วนทางทิศตะวันออก ขบวนรถถังรัสเซียได้เคลื่อนผ่านเมืองโบรวารี  แต่ก็ถูกต่อต้านอย่างดุเดือดจากฝ่ายยูเครนเช่นกัน


โดยภาพนี้  เป็นภาพจากโดรนมุมสูง แสดงให้เห็นนาทีรถถังของรัสเซียคันหนึ่ง ได้ถูกทหารยูเครนดักซุ่มโจมตี เพื่อต้องการขัดขวาง และทำให้ขบวนรถถังรัสเซียต้องถอยกลับไป


รายงานระบุว่า จากการดักฟังสัญญาณสื่อสารทางวิทยุ ทราบว่าขบวนรถถังของรัสเซียได้รับความเสียหายอย่างหนัก หลังถูกยูเครนซุ่มโจมตี และทำให้ผู้บัญชาการรบในภูมิภาคนี้ของรัสเซียถูกสังหาร อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการตรวจสอบยืนยันข้อเท็จจริงในเรื่องนี้


ขณะเดียวกัน นาย วิตาลี คลิตเชนโก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ เผยว่า ประชาชนและทหารเตรียมพร้อมกับการบุกเข้ากรุงเคียฟของทัพรัสเซียแล้ว โดยได้เปลี่ยนอาคารบ้านเรือนทั้งหมดในเมือง ให้เป็น 'ป้อมปราการ' เตรียมต่อสู้อย่างเต็มที่


นาย คลิตเชนโก กล่าวว่า กรุงเคียฟได้เปลี่ยนบ้านทุกหลัง ถนนทุกสาย เป็นป้อมปรากการเตรียมพร้อมการสู้รบ และประชาชนราว 2 ล้านคน หรือครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดในกรุงเคียฟ ได้รับการอพยพออกไปแล้ว

คุณอาจสนใจ

Related News