ต่างประเทศ

สหรัฐฯวิตก 'วลาดิมีร์ ปูติน' เยือนจีน ย้ำ รับไม่ได้หากบริษัทจีนช่วยรัสเซียทำสงคราม

โดย nattachat_c

16 พ.ค. 2567

66 views

สหรัฐอเมริกา และชาติพันธมิตร กำลังจับตาอย่างใกล้ชิด ต่อการเดินทางเยือนจีนของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เป็นเวลา 2 วัน เพื่อพบกับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง


โดย คารีน ฌอง ปิแอร์  เลขาธิการสื่อมวลชนของทำเนียบขาว ตอบคำถามผู้สื่อข่าว ย้ำชัดว่า "เป็นที่ยอมรับไม่ได้เลย ที่บริษัทจีนกำลังช่วย วลาดิมีร์ ปูติน ทำสงครามกับยูเครน"

เธอย้ำว่า “ถ้าหากจีนต้องการความสัมพันธ์ที่ดีกับยุโรป และประเทศอื่น ๆ จีนก็จะต้องไม่กระตุ้นให้เกิดภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อความมั่นคงของยุโรปได้ ในขณะนี้”

การเดินทาง 2 วันของผู้นำรัสเซีย ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดี มีขึ้นในขณะที่กองกำลังรัสเซียได้โจมตีในภูมิภาคคาร์คีฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน อย่างหนัก ส่งผลให้ประชาชนเกือบ 8,000 คน ต้องอพยพหนีสงคราม

ด้าน ยุน ซุน  ผู้อำนวยการโครงการจีน ของศูนย์ สติมป์สัน เซ็นเตอร์ ในสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อความสำคัญที่สุดจากการเดินทางเยือนจีนของ วลาดิมีร์ ปูติน ในครั้งนี้ ก็คือ  “จีนและรัสเซีย จะไม่ทอดทิ้งกัน” เมื่อเผชิญกับแรงกดดันจากตะวันตก “พวกเขาจะสานต่อการจัดแนวร่วมกับสหรัฐอเมริกา และเผชิญหน้ากับสหรัฐฯ ที่นำโดยสิ่งที่เรียกว่าตะวันตก”

ทั้งนี้ วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวโทษชาติตะวันตก สำหรับความล้มเหลวในการเจรจา ในช่วงสัปดาห์แรกของสงคราม และยกย่องแผนสันติภาพของจีนสำหรับยูเครน ซึ่งจะทำให้มอสโกสามารถยึดครองดินแดนของตนได้

-----------------คุณอาจสนใจ

Related News