ต่างประเทศ

สหรัฐฯ อ่วม ยอดเสียชีวิตจากโอมิครอน เฉลี่ยวันละกว่า 2 พันคน พุ่งแซงหน้าเดลต้าแล้ว

โดย thichaphat_d

28 ม.ค. 2565

82 views

วอลสตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ตัวเลขเฉลี่ยผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ จากสายพันธุ์โอมิครอนนั้น เพิ่มขึ้นแซงหน้าผู้เสียชีวิตจากสายพันธุ์เดลต้าแล้ว


โดยรายงาน อ้างตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปส์กิน ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเฉลี่ยในช่วง 7 วันถึง วันที่ 25 มกราคมนั้น ผู้เสียชีวิตจากโอมิครอน ในสหรัฐฯ พุ่งขึ้นไปแตะที่วันละ 2,258 คน เพิ่มขึ้นจากเมื่อช่วง 2 เดือนก่อนหน้าราว 1,000 คนต่อวัน ตัวเลขค่าเฉลี่ยดังกล่าวยังสูงกว่าช่วงพีคที่สหรัฐฯพบการเสียชีวิตมากที่สุดเมื่่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2021 ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่เกิดการระบาดหนักของสายพันธุ์เดลต้า


ทางด้าน โรเชล วาเลนสกี ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐ (ซีดีซี) ได้เตือนว่า แม้ว่าโอมิครอนจะมีความรุนแรงน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่รุนแรง ซึ่งเราไม่สามารถจะมองผ่านมันไปได้เลย


สาเหตุที่ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโอมิครอนพุ่งสูงขึ้นนั้น เป็นเพราะมันสามารถระบาดได้เร็ว ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า


อย่างไรก็ตาม พบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ สูงสุดราว 75% เป็นบุคคลที่มีอายุ 75 ปี ขึ้นไป นอกจากนี้  จากสถิติยังบ่งชี้ด้วยว่า บุคคลที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนมีโอกาสเสียชีวิตจากโควิดมากกว่าคนที่ฉีดเข็มกระตุ้นแล้วหลายเท่าทีเดียว


ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อรายวันมากถึง 540,859 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3,169 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 898,740 คน และติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 74,417,909 คน


ส่วนตัวเลขวันนี้ล่าสุด ยังเป็นตัวเลขเมื่อเวลาตี 4 ในไทย ซึ่งยังนับไม่เสร็จสิ้นนั้น ผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 233,960 คน และเสียชีวิตใหม่ 1,492 คน

คุณอาจสนใจ

Related News