ต่างประเทศ

นาซ่าเริ่มภารกิจ ทดสอบส่งยานพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย เปลี่ยนวิถีไม่ให้พุ่งชนโลก

โดย passamon_a

25 พ.ย. 2564

143 views

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า ได้ส่งยานอวกาศขึ้นจากฐานส่งแคลิฟอร์เนียแล้ว เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ผ่านมา หรือตรงกับเวลาประมาณ 13.21 น. ตามเวลาในไทย เริ่มต้นภารกิจส่งยานอวกาศ 'ดาร์ต' พุ่งเข้าชนดาวเคราะห์น้อยให้เปลี่ยนวิถีโคจร ถือเป็นการทดสอบครั้งแรกของมนุษยชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้หินอวกาศก้อนใหญ่ยักษ์พุ่งชนโลกในอนาคต


โดยการทดสอบนั้นจะทำการส่ง ยานอวกาศดาร์ต ซึ่งติดตั้งอยู่บนจรวดฟอลคอน-9 ของบริษัทสเปซเอ็กซ์ ส่งขึ้นสู่ท้องฟ้า มีเป้าหมายคือการพุ่งชนดาวเคราะห์น้อย เพื่อให้เปลี่ยนทิศทาง ได้แก่ การเปลี่ยนวิถีโคจรของดวงจันทร์ดิมอร์ฟอส ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 160 เมตร และโคจรรอบดาวเคราะห์น้อยดิดีมอส ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 762 เมตร


ทั้งนี้ ยานดาร์ต มีขนาดพอ ๆ กับตู้เย็นขนาดใหญ่ พร้อมแผงโซลาร์เซลล์ขนาดเท่ารถลิมูซีน ติดตั้งอยู่แต่ละด้าน จะพุ่งชนด้วยความเร็วเกิน 24,140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเล็กน้อย นอกจากนั้นยานดาร์ต ยังมีอุปกรณ์ซับซ้อนสำหรับการนำทางและถ่ายภาพด้วย และคาดว่าการพุ่งชนจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนกันยายน - ต้นเดือนตุลาคมปี 2565 โดยดาวคู่นี้อยู่ห่างจากโลก 11 ล้านกิโลเมตร ซึ่งถือเป็นจุดเกือบใกล้โลกที่สุด


โครงการนี้ใช้งบประมาณ 330 ล้านดอลลาร์ และแม้ดาวเคราะห์น้อยคู่นี้ไม่ได้มีภัยคุกคามอะไรจริง ๆ ต่อโลก รวมทั้งมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับดาวเคราะห์น้อยชิกซูแล็บ ที่เคยพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีที่แล้ว และสันนิษฐานกันว่าเป็นสาเหตุสำคัญซึ่งทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ แต่ดาวคู่นี้ก็ถูกจัดอยู่ในประเภทวัตถุใกล้โลกมากภายในระยะ 48 ล้านกิโลเมตร


คุณอาจสนใจ

Related News