เศรษฐกิจ

ปิดฉาก ‘คนละครึ่ง’ เฟส 6 ‘คลัง’ ชี้ไม่จำเป็น หลังเศรษฐกิจฟื้น 4-5% จ่อมอบ ของขวัญปีใหม่คนไทย

โดย petchpawee_k

27 พ.ย. 2565

1.1K views

สำหรับใครที่รอโครงการคนละครึ่ง เฟส 6 ซึ่งก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่าจะออกมาในช่วงปลายปีนี้ ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาระบุชัดเจนว่า ไม่จำเป็นต้องมีมาตรการคนละครึ่งอีก เพราะการบริโภคของประชาชนฟื้นตัวแล้ว

โดยเมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) นายอาคม เติมพิทยาไพสิษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงานสัมมนาหอการค้าประจำปี ที่ จังหวัดอุบลราชธานี ว่า เศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะขยายตัว 3.5 - 4% และการส่งออกจะเติบโต 3 - 5% จากปีนี้ที่โต 8% ตามที่หอการค้าไทยประเมินไว้ เพราะเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3 ปีนี้ หลังผ่อนคลายการเปิดประเทศ ทำให้การบริโภคและการท่องเที่ยวฟื้นตัวได้ดี ในส่วนของภาครัฐจะเร่งเดินหน้าลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ลดต้นทุนการขนส่งให้ภาคเอกชน โดยประเมินว่าประเทศไทยจำเป็นต้องลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานในช่วง 8 ถึง 10 ปี เป็นมูลค่า 5 ล้านล้านบาท


 ส่วนโครงการคนละครึ่ง เห็นว่าไม่จำเป็นต้องมีอีก เพราะการบริโภคฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง มีการเติบโต 4 - 5 % ต่อไตรมาส ส่วนมาตรการของขวัญปีใหม่ 2566 ให้กับประชาชนนั้น อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อเสนอจากหน่วยงานที่เกี่ยว พร้อมแย้มว่า อาจมีมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการลดหย่อนภาษีที่มีผลในปีหน้า


 ขณะที่นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เวทีสัมมนาหอการค้าไทย จะมีการระดมความเห็นจากเอกชนทั่วประเทศ จัดทำเป็นสมุดปกขาวเสนอต่อรัฐบาล เพราะปี 2566 เศรษฐกิจไทยยังมีความท้าทายจากวิกฤตซ้อนวิกฤต โดยวาระเร่งด่วนที่เอกชน ตั้งเป้าหมายร่วมกับภาครัฐ คือ การยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทย โดยเฉพาะกลุ่ม SME ที่จะต้องได้รับการสนับสนุนให้เกิดการปรับตัว พร้อมเดินหน้าลงทุนในโครงการต่างๆเพื่อดึงดูดเม็ดเงินจากต่างชาติ    


ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น เข้าใจดีหากรัฐบาลจะไม่มีโครงการคนละครึ่งอีกในช่วงปลายปี เพราะงบประมาณมีจำกัด


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/dHxiaLPNUn8

คุณอาจสนใจ