เศรษฐกิจ

วิกฤติแล้ว ปุ๋ยเคมีราคาพุ่ง 3 เท่า บางสูตรขาดตลาด ทำชาวนาทุกข์หนัก

โดย pattraporn_a

12 เม.ย. 2565

197 views

ชาวนาทุกข์หนัก ปุ๋ยเคมีราคาพุ่งไม่หยุด ล่าสุดขึ้นไปถึง 3 เท่าแล้ว บางสูตรเริ่มขาดตลาด แถมเดือนพฤษภาคมเจอปัญหาราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก


ชาวนาในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ให้ข้อมุลกับทีมข่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่ เริ่มเจอปัญหาปุ๋ยบางสูตรขาดตลาดแล้ว สูตรที่มีขาย ราคาก็พุ่งขึ้นถึง 3 เท่าตัว เช่น ปุ๋ยยูเรีย สูตร 46-0-0 จาก 600-800 บาทต่อกระสอบ ล่าสุดพุ่งไปถึง 1,800 บาทแล้ว ดันต้นทุนการเพาะปลูกข้าว พุ่งแรง แซงราคาข้าวเปลือกไปแล้ว ทำให้ชาวนาเริ่มวิตกกังวลว่าจะกระทบกับการทำนารอบนาปี


บางรายกำลังตัดสินใจว่าจะเลื่อนการทำนาออกไป 1 ถึง 2 เดือนหรือไม่ เพื่อรอดูสถานการณ์ราคาปุ๋ย รวมถึงราคาน้ำมันดีเซลที่รัฐจะเลิกอุ้ม ซึ่งคาดว่าจะทำให้ราคาดีดขึ้นทะลุ 30 บาทต่อลิตร ซ้ำเติมให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก แต่ก็กังวลว่า หากเลื่อนการทำนาออกไป ช่วงเก็บเกี่ยวก็จะไปตรงกับช่วงน้ำหลากปลายปีอีก ทำผลผลิตเสียหาย กลายเป็นทุกข์ซ้ำกรรมซ้อนของชาวนาในขณะนี้ วอนให้รัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ไขปัญหาราคาปุ๋ยอย่างจริงจัง และโดยด่วน


ขณะที่นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ประสานกับผู้ค้าปุ๋ย และเร่งรัดให้มีการนำเข้าปุ๋ยให้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ประกอบการกำลังหาแหล่งนำเข้าปุ๋ยใหม่ๆ นอกจากรัสเซียและยุเครน และกำลังเจรจากันอยู่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เชื่อว่าจะสามารถนำเข้าได้ทันฤดูกาลการเพาะปลูกรอบใหม่ และมีปริมาณเพียงพอ


ส่วนในเรื่องราคา ที่มีต้นทุนจากการนำเข้าสูงขึ้น ซึ่งล่าสุดมีผู้ค้าปุ๋ยยื่นขอปรับขึ้นราคาเข้ามายังกรมการค้าภายในมากกว่า 2 ราย ยืนยันจะพิจารณาตามข้อเท็จจริง แต่จะต้องไม่กระทบกับเกษตรกร หรือ กระทบน้อยที่สุด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการอนุมัติให้ขึ้นราคา


ชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/_5h0xxXDACg 

คุณอาจสนใจ