เศรษฐกิจ

ประกันดัง ลั่นยังรับทำประกันรถ EV – สมาคมประกันฯ ย้ำไม่มียกเลิกหรือสั่งหยุดรับ เตือนอย่าเล่นสงครามราคา

โดย nattachat_c

3 ก.ค. 2567

42 views

วานนี้ (2 ก.ค. 67) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อารีเกเตอร์ แพลตฟอร์มนายหน้าประกัน  ได้ออกประกาศ เรื่อง บริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) แจ้งหยุดรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2567 เป็นต้นไป โดยมีรายละเอียด คือ


1. งดรับประกันภัยรถไฟฟ้า (EV) ทุกแบรนด์ ทั้งงานเก่า งานโอนย้าย และงานต่ออายุ


2. ใบเตือนงานต่ออายุยังสามารถเสนอเบี้ยใบเตือนได้ โดยทางฝ่ายรับประกันของทางบริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) จะพิจารณาเป็นรายกรณี ซึ่งจะดูจากประวัติการเรียกร้องสินไหม

-----------------

ต่อมา บริษัท คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ได้ออกคำชี้แจง ระบุว่า จากความคลาดเคลื่อนของข่าวสารเกี่ยวกับนโยบายการรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า บมจ.คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) ขอเรียนชี้แจง และสร้างความมั่นใจกับทุกท่านว่า บริษัทฯ ยังคงรับประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า


แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแนวทางการเสนอเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยสาเหตุจากความผันผวนของราคารถยนต์ไฟฟ้าป้ายแดง และรถยนต์มือสอง ที่ส่งผลกระทบต่อทุนประกันภัย โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2567 ดังนี้


ลูกค้าปัจจุบัน (ต่ออายุ): บริษัทฯ จะดูแลการต่ออายุประกันภัยตามปกติ โดยเบี้ยประกันภัยรถยนต์จะพิจารณาจากประวัติการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน


ลูกค้ารายใหม่ (ป้ายดํา/โอนย้าย): บริษัทฯ ขอระงับการใช้อัตราเบี้ยประกันภัยตามอัตราเบี้ยสําเร็จรูปที่เคยใช้ก่อนหน้านี้ชั่วคราว โดยทุกท่านยังสามารถสอบถามอัตราเบี้ยประกันภัยสําหรับงานโอนย้ายผ่านเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ได้ โดยจะพิจารณาทุนประกัน และเสนออัตราเบี้ยประกันภัย เป็นรายกรณีไป


สําหรับลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการกับผู้ผลิต และผู้จําหน่ายรถยนต์ บริษัทฯ ยังคงรับประกันภัย และดูแลลูกค้าทุกรายที่เข้าร่วมโครงการกับผู้ผลิต และผู้จําหน่ายรถยนต์ ตามพันธกิจที่มีต่อคู่ค้าและลูกค้า


โดยบริษัทฯ กําลังศึกษาข้อมูลเพื่อให้สามารถเสนออัตราเบี้ยประกันภัย และทุนประกันภัยที่เหมาะสมได้ในอนาคต บริษัทฯ ขอขอบคุณลูกค้าและคู่ค้าทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนบริษัทฯ ด้วยดีมาโดยตลอด"

------------------

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ สมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้ออกมาเตือนสงครามราคาประกันอีวี หวั่น "ระเบิดเวลา" ลูกใหม่ธุรกิจประกัน ชี้โจทย์ใหญ่รถอีวี ราคาปรับลงเร็วกระทบทุนประกัน อัตราเคลมความเสียหายพุ่งแตะ 90-100% เสี่ยงบริษัทประกันไม่เหลือกำไร ค่าซ่อม-อะไหล่ แพงกว่ารถสันดาป 50-60%


มีรายงานว่า สมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาเรื่องรถอีวี และพยายามออกผลการวิเคราะห์เตือนไปยังสมาชิก ให้มีการระมัดระวังในการรับประกัน


จากข้อมูลตอนนี้ ในสหรัฐอเมริกาก็เผชิญวิกฤตการณ์จ่ายค่าสินไหมทดแทนของรถอีวีที่สูงมาก


ขณะเดียวกัน เห็นปัญหาค่าสินไหมในประเทศจีน และยุโรป ในลักษณะเดียวกัน เพราะฉะนั้น ในประเทศเหล่านั้น ล้วนแต่มีความระมัดระวังในการรับประกันภัยรถอีวีอย่างมาก ถึงขนาดพูดกันว่า ถ้าธุรกิจประกันไม่มีความระมัดระวัง การประกันรถอีวีจะกลายเป็น Pandemic ยุคใหม่ ของธุรกิจประกันวินาศภัย

------------------

ทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ได้คุยกับ นายวาสิต ล่ำซำ ประธานคณะกรรมการประกันภัยยานยนต์ สมาคมประกันวินาศภัยไทย กล่าวว่า ข่าวการหยุดรับประกันภัยของโตเกียวมารีน น่าจะเป็นการเข้าใจผิด ซี่งได้มีการออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่ได้ยกเลิก แต่อาจจะมีความระมัดระวังมากขึ้นในการจัดทำเบี้ยประกันภัย


ยืนยันว่า บริษัทที่มีประกันภัยรถ EV ยังไม่มีการออกมายกเลิก หรือสั่งหยุดรับ เพียงแต่อาจมีการปรับปรุงเรื่องประกันภัยให้เหมาะสมมากกว่า


ส่วนก่อนหน้านี้ ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทย ได้ออกมาเตือนสงครามราคาประกันอีวี หวั่น 'ระเบิดเวลา' ลูกใหม่ธุรกิจประกัน นายวาสิต กล่าวว่า ประเด็นที่มีการเตือน เพราะประกันภัยดังกล่าวเป็นประกันภัยรูปแบบใหม่ เพราะฉะนั้น เรื่องของสมาคมเอง เราพยายามที่จะให้ประชาชน รวมทั้งบริษัทประกันวินาศภัย ให้ความระมัดระวังในการนำเสนออัตราเบี้ยประกันภัย เพราะว่าจะเกี่ยวพันกับประชาชน เกี่ยวพันกับความเสี่ยงที่อาจจะมีความไม่เข้าใจ ประกอบกับเรื่องการให้บริการหลังการขาย ซึ่งเป็นสิ่งที่สมาคมให้ความเห็นออกมา เพื่อให้เกิดความระมัดระวัง


แต่เราเชื่อว่า แนวโน้มในอนาคต รถ EV จะมีการที่ใช้งานแพร่หลายมากขึ้น และธุรกิจประกันภัยต้องให้ความสำคัญในการรองรับเรื่องการประกันภัย และให้เตรียมความพร้อมไว้ในเรื่องของฐานข้อมูล การจัดทำกรมธรรม์ และเบี้ยประกันภัย


นายวาสิต กล่าวต่อว่า เรื่องกรมธรรม์ประกันวินาศภัยรถ EV เรามีคณะทำงานร่วมกันระหว่าง คปภ. และสมาคมฯ ในการออกกรมธรรม์รถ EV โดยเฉพาะ ซึ่งออกไปแล้ว ซึ่งรูปแบบจะเป็นการทำกรมธรรม์ให้มีความทันสมัย และประเด็นหลักที่สำคัญคือทำให้กรมธรรม์นี้มีการระบุชื่อผู้ขับขี่ ซึ่งเราอยากเน้นย้ำให้เกิดการใช้งานเรื่องการกำหนดเบี้ยประกันภัยตามพฤติกรรมการขับขี่จริง ๆ


ทั้งนี้ จากสถิติและข้อมูลที่มีช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมา ในส่วนของรถ EV เกี่ยวกับการจ่ายสินไหม พบว่า ความถี่การจ่ายสินไหมไม่ได้เพิ่มขึ้น หากเทียบกับรถสันดาปใกล้เคียงกัน และสิ่งที่เราเห็นว่ามีการจ่ายค่าสินไหมทดแทนที่สูงขึ้นคือ ค่าสินไหมทดแทนต่อครั้ง ซี่งหมายความว่า อาจจะมีทั้งค่าอะไหล่ ค่าแรง ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำตลาดรถ EV จึงทำให้ความเสียหายที่เป็นมูลค่า มีมูลค่าค่อนข้างสูง ซึ่งสถานการณ์ปัจจุบันยังเป็นในลักษณะนี้อยู่


เมื่อถามว่า หากมีการเคลมส่วนใหญ่เสียหายจากอะไร ใช่แบตเตอรี่หรือไม่ นายวาสิต กล่าวว่า แบตเตอรี่ก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ว่าไม่ได้มีเยอะ ที่มีการเปลี่ยนยกลูกอาจจะมีบ้าง แต่ในเชิงสถิติไม่ได้เยอะ


แต่ในอีกมุมที่ตนอยากให้ข้อมูล แม้ว่าความถี่ไม่เยอะ แต่เรื่องความรุนแรงและความเสียหายที่เกิดขึ้น เช่น ตัวถังรถ และอะไหล่ต่าง ๆ อาจมีมูลค่าที่สูงกว่า หากเทียบกับต้นทุนของรถสันดาป จึงเป็นที่มาของต้นทุนสินไหมของรถ EV ในภาพรวม ณ วันนี้ ค่อนข้างสูงกว่ารถสันดาปโดยเฉลี่ยของเบี้ยประกันภัย 15-20%


เมื่อให้วิเคราะห์สถานการณ์ประกันภัยรถ EV ในปัจจุบันนี้ และในอนาคต นายวาสิต บอกว่า ณ วันนี้ ยังเชื่อว่า ผู้รับประกันภัยรถ EV ยังให้ความระมัดระวัง  และยังไม่ได้มีผู้เล่นเข้ามาในการรับประกันภัยมากนัก


ซึ่งในประกันวินาศภัยมีประมาณ 46 บริษัท แต่ตั้งใจมารับประกันภัยรถ EV มีประมาณ 10 กว่าบริษัท ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการเรียนรู้ว่า จะต้องเตรียมความพร้อมของบริษัทอย่างไร และเรื่องการพิจารณารับประกันภัย


แต่ในอนาคตเชื่อว่าหากมีการขยายตัวมากขึ้น มีปริมาณรถที่มากขึ้น มีศูนย์บริการ มีอู่ซ่อมเพียงพอ ส่งผลให้มีการแข่งขันมากขึ้น น่าจะทำให้รองรับเรื่องเบี้ยประกันภัยเหมาะสมมากขึ้น


เมื่อถามว่า หากธุรกิจประกันไม่มีความระมัดระวัง การประกันรถอีวีจะกลายเป็น Pandemic ยุคใหม่ของธุรกิจประกันวินาศภัย มองอย่างไรบ้าง นายวาสิต ระบุว่า โดยภาพรวมเราเชื่อว่าในมุมของ คปภ. และสมาคมฯ เอง เราพยายามให้ความสำคัญ และตระหนักถึงความเสี่ยง เพราะฉะนั้น จุดนี้เป็นสิ่งที่เราศึกษามาเรื่อย ๆ  และทำให้บริษัทประกันวินาศภัยได้ตระหนักเรื่องนี้


เพราะฉะนั้น ยังเชื่อว่า ประกันภัยรถยนต์ในภาพรวม ยังเป็นสิ่งที่มีความคุ้นเคย และคุ้นชิน กับบริษัทประกันภัย และผู้รับประกันภัยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า เมื่อเกิดอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ต้องให้ความเข้าใจในการพิจารณารับประกันภัยให้มากขึ้น และอย่าพึ่งผลีผลาม อย่าลงไปเล่นสงครามราคา แต่ว่า ณ วันนี้ยังไม่เห็นประเด็นนั้น

------------------

รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/SNR540VHNjo

คุณอาจสนใจ

Related News