เศรษฐกิจ

กบน.ลดราคาดีเซล อีก 50 สต. มีผล 15 พ.ค.นี้ - น้ำมันโลกขยับขึ้นเล็กน้อย

โดย passamon_a

10 พ.ค. 2566

80 views

กบน. ปรับลดราคาดีเซล รอบสอง เดือน พ.ค. เหลือ 32 บาท/ลิตร มีผล 15 พ.ค.นี้ ขณะที่กองทุนน้ำมันฯ ยังติดลบ แต่มีสภาพคล่องดีขึ้น


นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2566 เห็นชอบการปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ลงอีก 0.50 บาท/ลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกดีเซลอยู่ที่ 32 บาท/ลิตร โดยราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลใหม่นี้ จะมีผลตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไป ซึ่งการปรับลดครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือนพฤษภาคม 2566 หรือเป็นครั้งที่ 6 นับจากเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมปรับลดลงไปแล้ว 3 บาท/ลิตร


สาเหตุการปรับลดครั้งนี้ เป็นผลมาจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงตลาดโลกโดยเฉพาะน้ำมันดีเซลลดลง โดยตั้งแต่วันที่ 1-8 พฤษภาคม 2566 ราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ยอยู่ที่ 86.42 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ลดลง 10.70 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยน้ำมันดีเซลเดือนเมษายน 2566 อยู่ที่ 97.12 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล


และสถานะของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเริ่มดีขึ้น มีฐานะติดลบต่ำกว่า 8 หมื่นล้านบาทแล้ว กบน. จึงเห็นควรปรับลดราคาขายปลีกดีเซลให้กับประชาชน ซึ่งนอกจากจะช่วยประคับประคองค่าครองชีพประชาชนแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดต้นทุนภาคขนส่งไม่ให้ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลเพิ่มสูงขึ้นจนเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย อย่างไรก็ดี ความผันผวนของราคาน้ำมันยังคงมีหลากหลายปัจจัย โดยจะเห็นได้ว่ามีเหตุการณ์สำคัญ ๆ


ขณะที่ ราคาน้ำมันตลาดโลกขยับขึ้น รับข่าวสหรัฐฯ จ่อซื้อน้ำมันดิบเติมคลังสำรอง โดยน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส เพิ่มขึ้น 55 เซนต์ ปิดที่ 73.71 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน เพิ่มขึ้น 43 เซนต์ ปิดที่ 77.44 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล


เจนนิเฟอร์ แกรนโฮล์ม รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ในปีนี้รัฐบาลอาจเริ่มซื้อน้ำมันดิบ เติมเต็มคลังปิโตรเลียมสำรองทางยุทธศาสตร์ หลังจากเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีไบเดน สั่งการระบายคลังสำรองออกมาในปริมาณมหาศาล เพื่อสกัดไม่ให้ราคาน้ำมันพุ่งทะยาน


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/l-e9fk64im8

คุณอาจสนใจ

Related News