เศรษฐกิจ

กบน. มีมติลดราคาน้ำมัน เบนซิน-ดีเซล 1 บาท/ลิตร เป็นของขวัญช่วงสงกรานต์

โดย panwilai_c

24 มี.ค. 2568

71 views

ด่วน! กบน. มีมติลดราคาดีเซล และเบนซิน ลงลิตรละ 1 บาท เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชน รองรับกลับภูมิลำเนา ท่องเที่ยว ช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลังราคาน้ำมันโลกลดลง โดยการลดราคาจะเเบ่งเป็น 2 รอบๆ ละ 50 สต. รอบแรก 24 มีนาคมนีั้ และรอบที่ 2 วันที่ 4 เมษายน 68



นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยผลประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. ว่า ที่ประชุม กบน. มีมติเห็นชอบให้ปรับอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลงทั้งกลุ่มน้ำมันเบนซิน และน้ำมันดีเซล ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันลดลงรวม 1 บาทต่อลิตร สอดคล้องกับราคาน้ำมันตลาดโลกปรับลดลง และส่งผลให้สถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง มีรายรับเพิ่มขึ้น



ซึ่งการปรับลดราคาดังกล่าว จะดำเนินการเป็น 2 ระยะ ครั้งละ 50 สตางค์ต่อลิตร ได้แก่ ครั้งที่ 1 วันที่ 28 มีนาคม 2568 และครั้งที่ 2 วันที่ 4 เมษายน 2568



การปรับลดดังกล่าว เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2568 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเดินทางเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน โดยเฉพาะกลุ่มดีเซล คิดเป็น 2 ใน 3 ของปริมาณการใช้น้ำมันทั้งหมด เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในการเดินทางกลับภูมิลำเนา และเป็นการส่งเสริมสถาบันครอบครัว กระตุ้นการเดินทาง เพื่อการท่องเที่ยวในประเทศช่วงเทศกาลสงกรานต์



ทั้งนี้ สถานะของกองทุนน้ำมันฯ ตั้งแต่ต้นปี มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากราคาน้ำมันดิบดูไบ ที่เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 80 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่งผลให้กองทุนน้ำมันฯ มีรายรับเฉลี่ยกว่า 8,000 ล้านบาท/เดือน ส่งผลปัจจุบันสถานะกองทุนน้ำมันฯ เหลือติดลบ 60,052 ล้านบาท (บัญชีน้ำมันติดลบ 14,063 ล้านบาท และบัญชี LPG ติดลบ 45,989 ล้านบาท)


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/KlmBf_YO1SQ

คุณอาจสนใจ

Related News