เศรษฐกิจ

เจอ จ่าย (ยังไม่) จบ! เคลมประกันโควิดยังล่าช้า จ่ายเงินได้แค่ 300 ราย/เดือน

โดย thichaphat_d

13 ก.พ. 2566

137 views

จากกรณีบริษัทประกันที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยไป 4 บริษัท ในช่วงวิกฤตโควิด อันได้แก่ บริษัท เอเชียประกันภัย 1950, บริษัท เดอะวันประกันภัย จำกัด, บริษัท ไทยประกันภัย จำกัด และบริษัท อาคเนย์ประกันภัย

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (บอร์ด คปภ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ คปภ.เร่งรัดจัดหาแหล่งเงินมาช่วยเสริมสภาพคล่องให้กับกองทุนประกันวินาศภัย

ขณะเดียวกัน ได้เร่งรัดให้กองทุนประกันวินาศภัย จัดทำระบบการจ่ายเคลมประกันโควิด “เจอ จ่าย จบ” ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น สำหรับบริษัทประกันภัยที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาต โดยขณะนี้ได้ทยอยจ่ายให้กับผู้เอาประกันไปแล้ว 5,000 ราย จากที่ยื่นเข้ามาขอเคลมประกันกว่า 10,000 ราย

สำหรับสาเหตุความล่าช้านั้น เนื่องจากกองทุนประกันวินาศภัยขาดบุคลากรในการดูแลเรื่องนี้ ดังนั้นจึงเร่งรัดให้ดำเนินการ ด้วยการจ้างเอกชนที่มีความชำนาญที่มีระบบการจ่ายเคลมประกันเข้ามาช่วยเหลือ เพื่อให้การจ่ายเคลมประกันได้เร็วขึ้น จากปัจจุบันพิจารณาจ่ายเงินได้เดือนละ 300 ราย หากปรับและเพิ่มระบบ คาดว่าจะช่วยให้การจ่ายเคลมได้เพิ่มขึ้นเป็น 10,000 รายต่อเดือน

นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกองทุนประกันวินาศภัย มีเงินกองทุนประมาณ 6,000-7,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังเพียงพอที่จะจ่ายเคลมประกันโควิด เนื่องจากเป็นการทยอยจ่าย แต่ในอนาคตต้องเพิ่มเงินในกองทุนฯ เพราะไม่เพียงพอต่อการจ่ายเคลมประกันโควิด เพราะมีผู้ขอเคลมจำนวนมาก คิดเป็นวงเงินหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งวิธีการเพิ่มเงินกองทุนนั้น ได้มอบหมายให้ คปภ.ไปเร่งดำเนินการ ซึ่งอาจจะเป็นลักษณะการกู้เงินจาก คปภ. กู้จากสถาบันการเงิน หรือการออกพันธบัตร

สำหรับบริษัทประกันที่ถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัยไปนั้น ได้แต่งตั้งกองทุนประกันวินาศภัย เป็นผู้ชำระบัญชีบริษัทประกันวินาศภัยทั้ง 4 แห่ง รวมทั้งหาเงินมาจ่ายเจ้าหนี้ หรือผู้เอาประกันภัย

หลังจากที่เปิดให้เจ้าหนี้ของบริษัทประกันวินาศภัยทั้ง 4 แห่ง มายื่นคำร้องขอรับการชำระหนี้ ซึ่งปิดรับคำขอเมื่อวันที่ 15 ก.ค.2565 ปรากฏว่ามีเจ้าหนี้มายื่นคำร้อง 700,000 ราย คิดเป็นมูลหนี้ประมาณ 65,000 ล้านบาท ขณะที่กองทุนฯมีเงินสะสมเหลืออยู่ราว 3,000 ล้านบาท และมีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว 600 ล้านบาทต่อปี ดังนั้น จึงไม่รู้จะไปหาเงินจากไหนมาจ่าย


รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/uxj5bJPypEg

คุณอาจสนใจ

Related News