เศรษฐกิจ

ค่าไฟขึ้นชัวร์! เป็น 4.72 บาท/หน่วย กกร.ห่วงเงินเฟ้อเพิ่มอีก - ผู้เชี่ยวชาญชี้เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวปี 66

โดย nattachat_c

4 ส.ค. 2565

167 views

เรื่องค่าไฟราคาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะแถลงในวันที่ 5 ส.ค. 65 เนื่องจาก ...

1. ให้ กกพ. พิจารณาให้รอบคอบ และให้มีมาตรการช่วยเหลือกลุ่มผู้มีรายได้น้อย หรือมาตรการอื่นๆ เช่น ผู้ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ให้มีภาระค่าเอฟทีเท่ากับงวดปัจจุบัน คำตอบคือ รัฐไม่มีงบให้

2. ถ้าไม่มีงบ ให้ กกพ. คำนวนใหม่ เช่น ใช้ไฟน้อยก็จ่ายน้อย ซึ่ง กกพ. บอกว่า ทำไม่ทัน 


สรุปคือ ขึ้นค่าเอฟที ทำให้ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟ 4.72 บาท/หน่วย เป็นสถิติที่สูงที่สุดของประเทศไทยตั้งแต่มีมา

-----------

นายผยง ศรีวณิช ประธานสมาคมธนาคารไทย ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า


หากมีการปรับขึ้นค่าไฟในงวดเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ ก็จะเป็นแรงกดดันเงินเฟ้อให้เร่งตัวขึ้นได้อีก ซึ่งเงินเฟ้อที่สูงขึ้นจะกระทบอำนาจซื้อภาคครัวเรือนและต้นทุนของภาคธุรกิจ 


ที่ประชุม กกร. ประเมินเศรษฐกิจไทยยังโตได้ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว โดยที่ประชุม กกร. คงประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2565 ซึ่งจะขยายตัวได้ในกรอบ 2.75% ถึง 3.5% ขณะที่มูลค่าการส่งออกคาดว่ายังขยายตัวได้ในกรอบ 6.0% ถึง 8.0% และอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ในกรอบ 5.5% ถึง 7.0%

-----------

นาย นณริฏ พิศลยบุตร นักวิชาการอาวุโส ด้านนโยบายเศรษฐกิจส่วนรวมและเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า  


เศรษฐกิจไทยปีนี้ที่กำลังฟื้นตัว เป็นเพราะมาจากฐานที่ต่ำ แต่การชขยายตัวของเศรษฐกิจไทยถือว่าค่อนข้าวช้าเมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ หลายประเทศเจอ แต่ประเทศที่แข็งแกร่งอย่างจีน ก็ฟื้นตัวในปี 63 ส่วนไทยน่าจะปี 66 เป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง โทษรัฐบาลไม่ได้ 3% คือฟื้นตัวช้า การขึ้นดอกเบี้ยเดือนหน้าก็จะกระทบกับหลายคน 


การที่เราขึ้นดอกเบี้ยช้า แสดงว่าเศรษฐกิจเราจะชะลอช้ากับชาวบ้าน 


การเลือกตั้ง จะทำให้เศรษฐกิจสะพัด ซึ่งรัฐบาลจะอัดเงินเข้านโยบายต่างๆ เพื่อหวังผลการเมือง รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8rjDAOJWz9A

คุณอาจสนใจ