เศรษฐกิจ

สนามบินเชียงราย เลื่อนเปิด! ล้อ 'นกแอร์' ทรุดตัวขณะย้าย แจ้งปิดทางวิ่งถึง 5 ส.ค.

โดย petchpawee_k

3 ส.ค. 2565

21 views

ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ประกาศขยายเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น. เผยเหตุล้อเครื่องบินนกแอร์ทรุดตัว ขณะเคลื่อนย้าย โดยจะเร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายโดยเร็วที่สุด


ประกาศดังกล่าว ระบุข้อความว่า จากการตรวจสอบความคืบหน้าการเคลื่อนย้ายอากาศยานขัดข้อง Disabled Aircraft Removal เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2565 เวลาประมาณ 12.00 น. ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ดำเนินการลากจูงอากาศยานขึ้นจากบริเวณพื้นที่ที่ล้ออากาศยานจมดินได้สำเร็จ และสามารถลากจูงอากาศยานได้ระยะทางประมาณ 6 เมตร แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น ล้อ Main Landing Gear ด้านซ้าย เกิดการทรุดตัว


ภายหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทีมเคลื่อนย้ายฯ ได้ทำการตรวจสอบในเบื้องต้นแล้วพบว่า มีน้ำขังใต้ดินจำนวนมาก เนื่องจากฝนตกหนักในคืนที่ผ่านมาและในตอนเช้าก่อนเข้าปฏิบัติงาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ดินเกิดการทรุดตัว


อย่างไรก็ตาม นาวาอากาศตรี ดร.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้มีการสั่งการให้แก้ไขโดยเร่งด่วน ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์กับทีมเคลื่อนย้ายฯ พบว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกจำนวนมาก ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางมายัง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เพื่อดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยาน


ดังนั้น เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้โดยสาร และสายการบินในการบริหารจัดการเที่ยวบินได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จึงมีความจำเป็นต้องออกประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ขยายระยะเวลาปิดทางวิ่ง ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 เวลา 22.00 น. โดยจะดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานให้เร็วที่้สุดและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย


อนึ่ง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จะเร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายอากาศยานโดยเร็วที่สุด หากสามารถดำเนินการแล้วเสร็จก่อนระยะเวลาแจ้งปิดทางวิ่ง จะแจ้งให้ทราบโดยทันที ขออภัยอย่างสูง มา ณ โอกาสนี้


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/5V-hxzfX8QIคุณอาจสนใจ

Related News