อาชญากรรม

รวบแล้ว! 'เพชรพันปี' หลอกขายเครื่องประดับเพชร-กล่องสุ่ม เจ้าตัวให้การปฏิเสธทุกข้อหา

โดย passamon_a

2 เม.ย. 2566

36 views

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ณัฐวัฒน์ เกศะรักษ์, พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง, พ.ต.อ.ภาคภูมิ ศรีลาภะมาศ, พ.ต.อ.ปัญญา กล้าประเสริฐ, พ.ต.อ.ชัฏฐ นากแก้ว, พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.เอก มหาสวัสดิ์, พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รองผกก.1 บก.ปคบ.


เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.วิศรุต บางน้ำเค็ม, ว่าที่ พ.ต.ท. กฤษณ์ พิพัฒน์พูนสิริ สว.กก.1 บก.ปคบ., ร.ต.อ.รุ่งโรจน์ ดอนนันชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ กก.1 บก.ปคบ. ร่วมกันจับกุม น.ส.เพชรพันปี อายุ 48  ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญา ที่ 926/2566 ลง 28 มี.ค.66 ในฐานความผิด ฉ้อโกงประชาชน, นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ, ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในแหล่งกำเนิด สภาพ คุณภาพ ปริมาณ เกี่ยวกับสินค้า (พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภคฯ ม.47) สถานที่จับกุม บริเวณบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร  


พฤติการณ์ก่อนเกิดเหตุ น.ส.เพชรพันปี ผู้ต้องหา ได้โฆษณาขายเครื่องประดับจำพวก เพชร พลอย ทับทิม และกล่องสุ่มเครื่องประดับเพชร ผ่านช่องทางเพจเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรมที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยการโฆษณาขายนั้น ได้อวดอ้างว่าเป็นเพชรแท้เบลเยี่ยมน้ำ 100 VVS  พลอยแท้ ทอง 18 เค ทับทิมแท้  ขายแต่เพชรแท้ พลอยแท้ ทองแท้ ฯลฯ


จนมีผู้เสียหายกลุ่มหนึ่ง หลงเชื่อจึงได้ตกลงซื้อเครื่องประดับเพชร พลอย ทับทิม และซื้อกล่องสุ่มเครื่องประดับเพชร พลอย จากผู้ต้องหา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 เรื่อยมาจน ถึงต้นปี พ.ศ.2565 โดยการซื้อแต่ละครั้ง ผู้เสียหายกับพวกได้โอนเงินค่าสินค้าเครื่องประดับเพชร พลอย เข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา ซึ่งเมื่อผู้เสียหายได้รับเครื่องประดับเพชร พลอย ทับทิม ฯลฯ ที่ซื้อมาพร้อมใบรับประกันสินค้ามาแล้ว ก็เชื่อโดยสนิทใจว่าเป็นของแท้ตรงตามที่ผู้ต้องหาได้โฆษณาขายไว้ซึ่งหากดูด้วยตาเปล่าไม่พบความผิดปกติใด ๆ  


จนกระทั่งช่วงเดือนมกราคม พ.ศ.2566 ได้มีข่าวเกี่ยวกับ น.ส.เพชรพันปี จัดฉากการถูกรางวัลที่ 1 สลากกินแบ่งรัฐบาล ทำให้ผู้เสียหายคลือบแคลงสงสัยในพฤติกรรม อีกทั้งสงสัยว่าสินค้าที่ซื้อมานั้น อาจจะไม่ได้มาตรฐานไม่เป็นไปตามที่โฆษณา  ผู้เสียหายกับพวก จำนวน 46 ราย จึงได้นำสินค้าเครื่องประดับที่ซื้อมาจากผู้ต้องหา ไปตรวจสอบคุณภาพ ที่ห้องแลปเพื่อทำการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าที่ซื้อมา ซึ่งผลการตรวจสินค้าที่ซื้อมาทั้งหมด เป็นเพชรเกรดต่ำ มีตำหนิน้ำไม่ถึง 100, พลอยปลอม, ทองไม่ถึง 18 เค ซึ่งไม่เป็นไปตามที่ผู้ต้องหาได้โฆษณาขายสินค้าแต่อย่างใด


เป็นเหตุให้ผู้เสียหายกับพวก จำนวน 46 คน ได้รับความเสียหายเป็นเงินกว่า 2,582,345 บาท  จึงมาพบพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด


ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนสามารถขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหานี้ได้ จึงได้ทำการสืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหานี้หลบหนีอยู่ในพื้นที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปคบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหารับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/54KSa7f8oDI

แท็กที่เกี่ยวข้อง  เพชรพันปี ,จับเพชรพันปี

คุณอาจสนใจ

Related News