อาชญากรรม

ผบ.ตร.สั่งสอบตำรวจ 191-เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เรียกรับเงินแลกปล่อยตัวแก๊งคนจีน

โดย nattakarn_l

15 ม.ค. 2566

180 views

          จากกรณีเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ DSI ได้เข้าตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งมีการแอบอ้างว่าได้รับการรับรองจากสถานกงสุลนาอูรูประจำประเทศไทย   แต่ภายในบ้านกลับมีคนจีนเข้าออกพลุกพล่าน  หลังเข้าตรวจค้นตามหมายค้นของศาลแล้ว  พบคนจีน 1 ราย พร้อมเงินสดจำนวน 2.5 ล้านบาท จึงได้ตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ เพื่อตรวจสอบ  

           ต่อมา นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม   ยื่นเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกรณีดังกล่าว โดยให้ข้อมูลว่า แท้จริงแล้วมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 10 นาย และเจ้าหน้าที่ DSI 3 นาย ร่วมกันเข้าค้นบ้านในวันดังกล่าว โดยตรวจพบบุคคลสัญชาติจีนในบ้านหลังดังกล่าวมากถึง 11 คน  รวมทั้งยังพบเงินสดภายในบ้านอีกกว่า 10 ล้านบาท  แต่เจ้าหน้าที่กลับเรียกรับผลประโยชน์จำนวน 20 ล้านบาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัวคนจีนทั้ง 11 คน  และนำตัวหญิงชาวจีนซึ่งเป็นคนดูแลบ้าน พร้อมเงินสดเพียง 2.5 ล้านบาท  ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อตรวจสอบ

           ล่าสุด พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว  ซึ่งพบว่ามีเหตุการณ์ตามที่กล่าวเกิดขึ้นจริง จึงได้สืบสวนขยายผลจนสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 เจ้าหน้าที่ DSI รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสิ้น 16 ราย  โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและ DSI ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว จำนวน 15 นาย ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีหลักประกัน

          ในวันจันทร์ที่ 16 ม.ค.66 นี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. จะประชุมเร่งรัดคดี รวมทั้งมีการแถลงความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีดังกล่าว ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ ในเวลา 13.00 น.  

คุณอาจสนใจ