อาชญากรรม

จนท.เร่งหาสาเหตุ รถไฟชนรถพ่วง 18 ล้อ คนขับ-ช่างเครื่องเสียชีวิต

โดย sujira_s

1 ก.พ. 2565

70 views

ที่ จ.อุดรธานีเกิดอุบัติเหตุชนสนั่นกลางเมือง รถไฟขาเข้ากรุงเทพฯ ชนรถพ่วง 18 ล้อ คนขับรถไฟและช่างเครื่องเสียชีวิต 2 ราย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฯ เข้าตรวจสอบเร่งหาสาเหตุ


เกิดเหตุเมื่อวาน(31 ม.ค.65) เวลา 19.45 น. ที่บริเวณจุดตัดถนนกับทางรถไฟ ใกล้กับแยกบ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี พบรถไฟ ขบวนหนองคาย-กรุงเทพ ชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีขาว ทะเบียน 82-5888 ศรีสะเกษ และตัวลูกพ่วง 82-5889 ศรีสะเกษ โดยตัวลูกถูกหัวรถไฟชน และลากไปเกือบ 300 เมตร สภาพพังยับเยิน


และที่น่าสลดคือ พบคนขับรถไฟและช่างเครื่อง ถูกแรงกระแทกจากการชนครั้งนี้ กระเด็นตกคลองน้ำข้างทางรถไฟเสียชีวิตทันที 2 ราย คือนายวุฒิชัย เรืองอร่าม และนายเจนณรงค์ ชื่นช้อย นอกจากนี้ภายในโบกี้รถโดยสารรถไฟจำนวน 9 โบกี้ มีผู้โดยสารกว่า 100 คน ต่างพากันแตกตื่นและได้รับบาดเจ็บจากแรงกระแทก เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนจะส่งคนเจ็บส่งโรงพยาบาลนายสุรชัย วงศ์สุข อายุ 36 ปี คนขับรถพ่วง 18 ล้อ เล่าว่า ตนขับรถพ่วงมาถึงที่เกิดเหตุ พบไม่มีสัญญาณเตือน ไม้คั่นให้รถหยุด ตนก็ขับรถผ่านตามปกติ แต่จังหวะนั้นเห็นรถไฟเปิดหวอดัง แล้วชนเข้าตัวพ่วงเสียงดังสนั่นจนตัวพ่วงหลุด ตนยืนยันว่าไม้คั่นรถไฟยังไม่มีสัญญาณเอาไม้ลง หากเอาไม้คั่นลง ตนก็หยุดรถแล้วด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สอบสวบ นายสุชาติ มากสุด เจ้าหน้าที่ควบคุมแผงกั้นรถไฟ ประจำจุดก็ยังให้การไม่ชัดเจน ว่าเหตุใด จึงไม่เอาแผงกั้นลง เบื้องต้นตั้งประเด็นอาจมีความผิดพลาดด้านการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่แผงกั้น กับคนขับรถไฟ หรือช่วงเวลาที่รถไฟกำลังจะผ่านจุดตัด ซึ่งเจ้าหน้าที่ระหว่างสอบสวน หาสาเหตุส่วนการเคลื่อนย้ายรถบรรทุกพ่วง รถไฟ และการซ่อมแซมรางรถไฟ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาทำการเรียบร้อยแล้ว รถไฟสามารถเดินรถได้ตามปกติ ตั้งแต่ตี 3 ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่สอบสวนอุบัติเหตุ จ.อุดรธานี เดินทางมาตรวจสอบหาสาเหตุ พร้อมกับพิธีเชิญวิญญาณผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ให้ไปสู่สุขคติ เพราะจุดนี้พบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ล่าสุดมีรถบิ๊กไบค์พุ่งชนเสาไฟเสียชีวิตนอกจากนี้ผู้สื่อข่าว ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุ พบเมื่อเช้านี้มีเครื่องไม้กั้น สัญญาณไฟ และเจ้าหน้าที่ควบคุมแผงกั้นรถไฟออกมาให้รถที่จะผ่านจุดตัดถนนหยุด เพื่อให้รถไฟผ่านได้ตามปกติ สอบถาม เจ้าหน้าที่ควบคุมแผงกั้นรถไฟซึ่งปฎิบัติหน้าที่กะเช้า นายดำรงวิทย์ สุรังกาล บอกว่า เหตุการณ์เมื่อคืน เกิดจากไม้กั้นเคลื่อนลงมาปิดช้า และคาดคนขับรถบรรทุกมองไม่เห็นทั้งสัญญาณไฟ และไม้กั้น จึงเกิดเหตุดังกล่าวขณะที่ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุ พร้อมทั้งได้ส่งสารแสดงความเสียใจกับครอบครัวพนักงานขับรถและช่างเครื่องของการรถไฟฯ พร้อมทั้งเข้าไปดูแลช่วยเหลือครอบครัวของพนักงานที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่

คุณอาจสนใจ