อาชญากรรม

จนท.บุกห้าง ตรวจยึดตุ๊กตาลาบูบู้ ไม่มี มอก. กว่า 100 ตัว มูลค่ากว่าแสนบาท

โดย attayuth_b

15 พ.ค. 2567

384 views

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ชณิตพงศ์ ศิริเวช พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ บัวรัตนกุล พ.ต.ท.สถาพร มุสิกพงศ์ สว.กก.3 บก.ปคบ. พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.3 บก.ปคบ.

เจ้าหน้าที่ กต.3 สมอ. นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ลมอ.), นางสาวสิริลักษณ์ ชูโชติ ผู้อำนวยการกองตรวจการมาตรฐาน 3 (ผอ.กต.3), นางสาวอภิชญา แซ่ก้วง นักวิชาการมาตรฐานชำนาญการ (นวม.ชก.), นางสาวสิรินีย์ ตันตยานฤวุฒิ นักวิชาการมาตรฐานปฏิบัติการ (นวม.ปก.) พร้อมตรวจยึดของกลาง  ตุ๊กตาลาบูบู้ และตุ๊กตา Art toy ของกลางกว่า 100 ตัว สถานที่ตรวจค้น ร้านค้าเช่าภายในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี จำนวน 11 ร้าน

พฤติการณ์ เนื่องด้วย บก.ปคบ. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าปัจจุบันตุ๊กตาลาบูบู้ มีการหลอกลวงขายสินค้าเป็นจำนวนมาก ทั้งในเรื่องสั่งซื้อสินค้าโดยชำระเงินแล้วไม่ได้ของ ซื้อไปแล้วได้ของไม่ตรงปก (ของปลอม) และมีการขายแพงราคาเกินจริง ซึ่งเป็นความเดือดร้อนของประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ สมอ. จึงได้ทำการยึดไว้เพื่อทำการตรวจสอบและได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้จำหน่ายทราบในเรื่อง มอก. ในส่วนที่เป็นของเล่น และปัจจุบันมีการลักลอบขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ไม่มี มอก.) อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตประจำวันของประชาชนผู้บริโภค ส่งผลกระทบต่อประชาชนโดยตรงและส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศไทยโดยรวม เพื่อเป็นการช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว กก.3 บก.ปคบ. จึงได้ระดมกำลังทุกชุดปฏิบัติการทำการสืบสวนและลงพื้นที่ตรวจค้นจับกุมสถานที่จำหน่าย

ผลการตรวจค้น ตุ๊กตาลาบูบู้ ที่ไม่มี มอก. ประมาณ 100 ตัว รวมมูลค่าของกลางประมาณ 1 แสนบาท จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน กก.3.บก.ปคบ. ดำเนินคดีพร้อมขยายผลหาตัวเจ้าของ เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีในข้อหา ทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต เข้ามาเพื่อจำหน่ายในราชอาณาจักร โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจำหน่ายหรือมีไว้เพื่อจำหน่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำหรือนำเข้ามาเพื่อจำหน่ายในราชอาณาจักร มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต่อไป

ประเด็นน่าสนใจจากการจับกุมครั้งนี้พบว่า ตุ๊กตาลาบูบู้ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในสังคมไทย ซึ่งตุ๊กตาลาบูบู้นั้นเข่าข่ายเป็นสินค้าต้องควบคุมมาตรฐานผลิตก่อนออกจำหน่าย และขอให้ประชาชนตรวจสอบร้านค้าก่อนซื้อสินค้า เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงและอาจจะได้รับของปลอม

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอฝากประชาสัมพันธ์ และขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนหากพบเห็น หรือมีเบาะแสเกี่ยวกับการลักลอบจำหน่ายสินค้าไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (ไม่มี มอก.) หรือความผิดอื่นที่เกื่ยวข้อง แจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน 1135 เพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดที่อาจส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ลาบูบู้ ,มอก. ,บุกห้าง

คุณอาจสนใจ

Related News