อาชญากรรม

ตร.ส่งฟ้อง ‘แอนนา’ คดีฉ้อโกงกล่องสุ่มทองคำ เสียหาย 111 ล้าน เจ้าตัวยันไม่โกง แค่บริหารผิดพลาด

โดย chutikan_o

21 มี.ค. 2567

105 views

ตำรวจ สอท. ส่งฟ้อง ‘แอนนา ทีวีพูล’ คดีฉ้อโกงกล่องสุ่มทองคำ ความเสียหาย 111 ล้านบาท แอนนาเผยไม่เครียด ยืนยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง แค่บริหารธุรกิจผิดพลาด เดินหน้าทำงานหาเงินชดใช้ผู้เสียหาย


วันนี้ (21 มี.ค. 2567) เวลา 09.30 น. นายวรินทร วัตรสังข์ หรือ แอนนา ทีวีพูล เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อรายงานตัวตามที่พนักงานสอบสวน นัดหมายส่งสำนวนให้อัยการ ในคดีฉ้อโกงประชาชนจากการขายกล่องสุ่มทองคำ ที่มีผู้เสียหายรวม 119 ราย ความเสียหายกว่า 111 ล้านบาท


ช่วงที่เดินทางมาถึง แอนนามีสีหน้าเรียบเฉย ยิ้มให้สื่อมวลชนเล็กน้อย กล่าวว่า เธอโอเค ไม่ได้เครียดอะไรแล้ว วันนี้เดินทางมาตามนัดของพนักงานสอบสวนเพื่อส่งตัวให้อัยการ ในคดีข้อหาฉ้อโกงประชาชน ที่มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความไว้จากการขายสินค้า แล้วลูกค้าไม่ได้รับสินค้า ซึ่งเธอได้ให้การกับพนักงานสอบสวนไปหมดแล้วว่าไม่ได้มีเจตนาฉ้อโกง แต่เกิดจากการทำบัญชีที่ผิดพลาด


ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากเธอขายสินค้าหลายประเภท แต่ไม่ได้ทำบัญชี วางระบบหลังบ้านให้ชัดเจน เพราะขาดความรู้ ทำให้มีช่วงที่เกิดปัญหาสะดุดอยู่ช่วงหนึ่งที่ไม่สามารถส่งสินค้าได้ครบ จนสุดท้ายก็ล้มลง แต่ยืนยันว่า ไม่มีเจตนาที่จะฉ้อโกง ไม่อย่างนั้นจะไม่มีการแจกรางวัล จัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม และออกผลิตภัณฑ์หลายอย่างมาก เพื่อให้กิจการมั่นคง ซึ่งเธอมีลูกค้าทั้งหมดกว่า 60,000 คน แต่ที่มีปัญหาคือประมาณ 100 กว่าคนเท่านั้น โดยเธอคิดสั้นไปที่พอเห็นว่าขายดี ขายได้เยอะ จึงทำโปรโมชั่นหนักเพื่อจะได้ขายได้อีก และไม่ได้ทำบัญชีจึงไม่ได้หักลบค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ไว้เผื่อ


ก่อนหน้านี้ เธอได้พูดคุยกับผู้เสียหาย เพื่อจะพยายามชดใช้ค่าเสียหาย และได้ชดใช้จบไปแล้วบางส่วน แต่ยอมรับว่ายังเหลืออีกหลายราย เพราะที่ผ่านมาเธอสิ้นหวังมาก คิดว่าตัวเองต้องติดคุกแน่ พอต่อมาศาลยกฟ้องบางคดีไปบ้าง จึงรู้สึกว่ายังมีทางสู้ มีโอกาสกลับตัวกลับใจ จึงกลับมาทำงาน เพื่อหาเงินมาชดใช้ผู้เสียหายให้ได้เร็วที่สุด


สำหรับแนวทางของคดี ต้องแบ่งเป็นทางอาญากับทางแพ่ง โดยทางแพ่ง ยินดีจะชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด แต่ในทางอาญา มองว่า ข้อหาฉ้อโกงประชาชนค่อนข้างหนักไป เพราะไม่ได้มีเจตนา หากมีเจตนา เธอจะหนีไปตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เงินมาเลยก็ได้ ไม่เอาไปผลิตสินค้า ยืนยันจะต่อสู้ตามกระบวนการชั้นศาลต่อไป


ด้าน พลตำรวจตรีชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 เปิดเผยว่า วันนี้ได้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีของแอนนา โดยรวบรวมทุกคดีที่ผู้เสียหายได้ไปแจ้งความทั่วประเทศไว้ รวมสำนวน 6,000 กว่าแผ่น ให้กับพนักงานอัยการคดีอาญา โดยคดีนี้รวมมีผู้เสียหาย 119 ราย ความเสียหาย 111 ล้านบาท พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ


ทั้งนี้ พยานหลักฐานที่มีค่อนข้างชัดเจนว่าผู้ต้องหาไม่ได้มีเจตนา และผู้ต้องหาก็บอกว่าจะหาเงินมาชดใช้ผู้เสียหาย เชื่อว่าจะเป็นเหตุบรรเทาโทษได้ แต่ในส่วนของพนักงานสอบสวน ก็ต้องแจ้งข้อกล่าวหาตามขั้นตอน ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยมีรายงานการสอบสวนชัดเจนในทุกคดี

คุณอาจสนใจ

Related News