สังคม

ศาลนัดสืบพยานคดี “ดิไอคอน” ปี 2569 ขณะบรรยากาศนัดตรวจพยาน ผู้สนับสนุนล้นห้อง

โดย chutikan_o

24 มี.ค. 2568

514 views

บรรยากาศนัดตรวจพยานคดีฉ้อโกง “ดิไอคอน” ผู้สนับสนุนแห่ให้กำลังใจล้นห้องพิจารณา ศาลนัดสืบพยานโจทก์ 18-20 ก.พ. และ 10-12 มี.ค. 2569 สืบพยานจำเลย 31 มี.ค. และ 1-2 เม.ย 2569

วันนี้ (24 มี.ค. 2568) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ทางราชทัณฑ์ได้เบิกตัวนายสามารถ อดีตประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย กับพวก จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มายังศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อมาฟังการพิจารณาในคดี ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายสามารถ นางวิลาวัลย์ (แม่ของนายสามารถ) นายวรัตน์พล หรือ บอสพอล และบริษัท ดิไอคอนกรุ๊ป จำกัด ในความผิดฐาน “ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงิน” โดยมีการเบิกตัวนายสามารถและบอสพอลจากเรือนจำมาฟังการพิจารณา

นางวิลาวัลย์ หนึ่งในจําเลยคดีนี้ ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นร่วมฟังการพิจารณา ว่า ที่ผ่านมาก็ได้เข้าเยี่ยมลูกชาย ซึ่งเขาก็อยู่ได้ เข้มแข็ง มีป่วยบ้าง ลำบากบ้าง แต่ก็ปรับสภาพได้ ตอนนี้ก็รอความยุติธรรม  ซึ่งยังยืนยันความบริสุทธิ์และเชื่อในความยุติธรรมยังมี เราแม่ลูกไม่ได้ผิดอะไร

ส่วนเรื่องการยื่นขอประกันตัวนั้น รอทางทนายความดําเนินการหวังว่าศาลจะเมตตาให้ออกมาสู้ข้างนอก เบื้องต้นมีคุยรายละเอียดบ้างแล้ว คาดว่าจะขอประกันตัวเร็วๆ นี้ ทั้งนี้มั่นใจในเอกสารหลักฐาน 100 เปอร์เซ็นต์ ในการต่อสู้คดี

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในห้องพิจารณาคดี 704 ซึ่งศาลได้นัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐาน 2 คดีสําคัญ ได้แก่ คดีฉ้อโกงของบริษัท The Icon Group จำกัด หมายเลขดำ อทย.14/2568 และคดีฟอกเงินของบริษัท The Icon Group จำกัด หมายเลขดำ ฟ.6/2568  โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัวจําเลยทั้ง 17 คน มาร่วมรับฟังการพิจารณาในวันนี้ ซึ่งระหว่างนําตัวจําเลยเข้ามาภายในห้องพิจารณาคดี ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่า บอสกันต์ หรือ กันตถาวร รวมถึงบอสชายคนอื่นๆ และนายสามารถ มีสีหน้าเรียบเฉย ขณะที่บอสฝ่ายหญิงต่างร้องไห้ออกมา โดยมีบรรดาผู้ให้การสนับสนุนบริษัท ดิไอคอน ประมาณ 200 คน มาคอยให้กําลังใจ ส่วนบอสพอลมีสีหน้าที่ยิ้มแย้ม อย่างไรก็ตามไม่พบว่ามีตัวแทนของผู้เสียหายเข้าร่วมการพิจารณาคดีในครั้งนี้ นอกจากพนักงานอัยการฝ่ายโจทก์

ทั้งนี้ ระหว่างการพิจารณาคดีพบว่า บอสกันต์มีท่าทีสบายขึ้นกว่าตอนเดินเข้ามา โดยมีการพูดคุยกับครอบครัว ซึ่งครอบครัวได้มีการกุมมือและลูบหลังบอสกันต์เพื่อให้กําลังใจ

สําหรับคดีการฟอกเงินของบริษัท ดิ ไอคอน ที่มีนายสามารถและแม่เป็นจำเลยด้วยนั้น ศาลนัดสืบพยานโจทก์ระหว่างวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ 2569 และ 10-12 มีนาคม 2569 รวม 6 นัด 24 ปาก ส่วนฝ่ายจําเลยนัดวันที่ 31 มีนาคม 2569 และ 2-3 เมษายน 2569 จํานวน 3 นัด รวม 11 ปาก ส่วนคดีฉ้อโกง บริษัท ดิ ไอคอน ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

คุณอาจสนใจ

Related News