อาชญากรรม

ตา 70 ร้องทนาย ถูกมิจฉาชีพปลอมเป็นสาวสวย หลอกเล่นคริปโตสูญเกือบ 5 ล้าน

โดย attayuth_b

6 ส.ค. 2565

412 views

วันนี้ (6 ส.ค.) เมื่อเวลา 11.00น. ที่สำนักงานทนายรัชพล ศิริสาคร ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี ลุงแบงค์ (นามสมมุติ)อายุ70 ปี นำหลักฐานเข้าร้องเรียนทนายรัชพล ศิริสาคร หลังถูกมิจฉาชีพเป็นหญิงชื่อวีณาและใบเฟรินทักไลน์ส่งภาพว่าเป็นนางแบบรูปร่างสวยมาชวนเทรดในแอป จนสูญเงินไปเกือบ 4.8 ล้านบาท ผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วที่ สภ.เมืองนนทบุรี แต่คดียังไม่คืบหน้า จึงอยากให้ทนายรัชพลช่วยเหลือทางด้านคดี

โดยตาแบงค์( นามสมมุติ) ผู้เสียหาย เล่าว่า ตนเล่นเฟซบุ๊กมีคนทักมาและมีการคุยผ่านแชทเป็นชื่อมีณา ทักเข้ามาคุยมีรูปโปรไฟล์หน้าตาสวย เป็นสาวลูกครึ่ง ทักเข้ามาถามตนว่าอยู่ที่ไหน และขอไลน์เพื่อคุยต่อ มีการโฆษณาไปในทางแอปไบแนนซ์ และแอปคอยเช็ค สำหรับการเทรด เป็นการเติมเงินเข้าไปจะมีการซื้อขายในกระดานเทรด จะมีการตั้งกำไร อยู่ที่ 20-60 เปอร์เซ็น ลงทุนหลักแสนสู่เงินล้าน จะได้กำไรเป็นช่วงเวลา และจะมีการโอนเงินซื้อเหรียญเพื่อเป็นการเทรดต่อเนื่อง ทางมิจฉาชีพมีการส่งรูปตัวเองมาให้เป็นรูปสาวสวย มีการคุยกันต่อประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้ตนได้ลุงทุนเทรดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแรกๆที่ตนลงทุนไปตนได้เงินคืนเพียงครั้งเดียวเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 17,000 บาท ปกติจะคุยกันทุกเช้ากลางวันเย็น และมีการเรียกตนว่าที่รัก แสดงตัวเป็นแฟน พูดจาด้วยเสียงหวาน คาดว่าอายุน่าจะประมาณ 33 ปี เขาเคยบอกกับตนว่าจะมาหาแต่ก็ไม่เคยมา

ตนจึงคิดว่าคุยแหย่ๆกันก็มีความสุขและคุยเพื่อแก้เหงา แต่หลังๆตนพึ่งมาเอะใจเพราะมิจฉาชีพหายจากการติดต่อไป ตนจึงเช็คทางแอปคอยเช็คที่ดูจากยูทูปแล้วเชื่อได้ว่าโกง ตนตึงทักทวงถามจากมิจฉาชีพก็ไม่ได้คำตอบ ซึ่งหลังจากที่ตนรู้ว่าแอปเป็นของปลอมก็ยังมีติดต่อพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ตนถูกบล๊อค เมื่อวันที่ 16 ก.ค.65 เป็นแชทที่คุยกันครั้งสุดท้ายจึงรู้ว่าถูกหลอกลวงแน่ๆ ตอนนี้ตนรู้สึกเจ็บใจแต่ไม่อยากคิดให้เครียด หวังว่าอาจจะได้เงินกลับคืนมาบ้างเพราะเงินทั้งหมดเป็นเงินเก็บ จึงอยากจะเตือนภัยคนที่เล่นโซเชียลว่าระวังเจอมิจฉาชีพลักษณะนี้ ส่งนสำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง ให้ระวังจะได้ไม่โดนแบบตน

ทนายรัชพล กล่าวว่า ลุงไปพูดคุยกับหญิง โดยมีการชวนลุงไปเทรดและชักชวนซื้อคอนโด โดยให้ลุงใช้การซื้อขายผ่านทางแอป ในส่วนของการเล่นเทรดลุงเข้าไปซื้อเหรียญเพื่อจะเอาไปขายและหากำไรเพิ่ม แต่ถูกโกงเงินไปทั้งหมดประมาณ 4.8ล้านบาท ในวันนี้เวลาบ่ายโมงจะไปที่สภ.เมืองนนท์ เพราะทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนัดคุยเพื่อหาหลักฐาน ซึ่งตนจะแจ้งข้อหา พรบ.คอม ฉ้อโกง และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จหลอกลวง ในส่วนเรื่องของพรบ.คอม จะอยู่ในขั้นตอนช้าเล็กน้อย เพราะตนพึ่งเคยเจอคุณลุงเป็นครั้งแรก ชื่อบัญชีที่คุณลุงโอนไปมีประมาณ 4 บัญชี จะต้องตรวจสอบ ส่วนลูกความอีกท่านที่จะเข้ามาเขาทำตามขั้นตอนมีเทรดเหรียญปกติเพราะในแอปมีบอกหมดว่าโอนเหรียญไปให้ใครบ้าง จะต้องดูว่าลุงโอนให้ใครบ้างเพราะคุณลุงให้รหัสในแอปเทรดให้มิจฉาชีพไป จะต้องตรวจสอบแอปว่าลุงใช้แอปปลอมหรือแอปจริงคุณอาจสนใจ

Related News