กีฬา

เปิดยิ่งใหญ่ 'หางโจวเกมส์' เจ้าภาพจีนเนรมิตรสุดอลังการ 'วีระพล-ธันยพร' ถือธงไตรรงค์นำทัพไทยสู่สนาม

โดย thichaphat_d

24 ก.ย. 2566

91 views

การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อค่ำวานนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและภรรยาเดินทางเป็นประธานร่วมพิธีเปิดที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่

พิธีเปิดเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 20 นาฬิกา วานนี้ (23 ก.ย.2566) ตามเวลาท้องถิ่น ที่หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต สเตเดียม หรือที่เรียกว่า ดอกบัวยักษ์ ในมณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งสนามกีฬาแห่งนี้จุคนได้ 8 หมื่นคน

ผู้นำและแขกกิตติมศักดิ์จากต่างประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วมมีทั้งพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนีแห่งกัมพูชา, ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย, ชีค มิชาล อัล-อาหมัด อัล-จาบีร์ อัล-ซาบาห์ มกุฎราชกุมารแห่งรัฐคูเวต, นายกรัฐมนตรีปุษปกมล ทาหาล แห่งเนปาล, นายกรัฐมนตรีชานานา กุฌเมาแห่งติมอร์ เลสเต และนายกรัฐมนตรีฮัน ด็อก-ซู ของเกาหลีใต้

โดยหนึ่งในกิจกรรมของพิธีเปิดคือ การเชิญธงชาติจีนขึ้นสู่ยอดเสา พร้อมด้วยการร้องเพลงชาติจีน ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีเปิดต่างลุกขึ้นยืนตรงร้องเพลงชาติจีนโดยพร้อมเพรียง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ขณะที่ผู้แทนและนักกีฬาของประเทศและภูมิภาคต่างๆเดินเข้าสู่สนามแบบเรียงตามตัวอักษร ซึ่งจีนในฐานะเจ้าภาพเดินเข้าเป็นลำดับสุดท้าย โดยผู้แทนแต่ละคณะนำโดยผู้ถือป้ายที่แต่งกายด้วยชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากดอกหอมหมื่นลี้ ดอกไม้ประจำเมืองหางโจว เพื่อส่งสารแห่งมิตรภาพและความโชคดีแก่นักกีฬาทุกคน

สำหรับขบวนพาเหรดทัพนักกีฬา เจ้าภาพต้องการนำเสนอเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศ กำหนดให้เป็นนักกีฬาชาย 1 คน หญิง 1 คน ในส่วนของทัพไทยได้เลือก วีระพล จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ 2023 และ ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทย ที่คว้าโควตาไปแข่งขันโอลิมปิก 2024

ขณะที่อีกหนึ่งไฮไลท์ คือการใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงในการจุดคบเพลิง สร้างความตื่นตาตื่นใจในพิธีเปิดเอเชียนเกมส์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก

เอเชียนเกมส์ปีนี้ถูกกำหนดให้เป็นงานใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีนักกีฬาประมาณ 12,500 คนจาก 45 ประเทศและภูมิภาคเข้าร่วมแข่งขันในกีฬา 40 รายการ

ทั้งนี้ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป หรือ CMG สื่อหลักของจีนเป็นเบื้องหลังสำคัญในการถ่ายทอดพิธีเปิดและออกอากาศแบบดิจิทัลความคมชัด โดยใช้ทีมงาน 4,500 คน

คุณอาจสนใจ

Related News