ต่างประเทศ

ประชุมจีน-กัมพูชา-ไทย บรรลุข้อตกลงสามประเด็นลดความตึงเครียด ปรับปรุงความสัมพันธ์

2 ชั่วโมงที่แล้ว

66 views

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-กัมพูชา-ไทย ประสบความสำเร็จในการจัดประชุมที่เมืองหยูซี มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อวันจันทร์ โดยที่ประชุมได้บรรลุข้อตกลงใน 3 ประเด็น


ประการแรก ทุกฝ่ายควรพิจารณาอนาคตและก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน ข้อตกลงหยุดยิงไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่ายๆ จะต้องไม่ละทิ้งกลางคัน และไม่ควรนำไปสู่การกลับมาสู้รบอีกครั้ง


ประการที่สอง ความคืบหน้าควรเป็นไปอย่างมั่นคงและค่อยเป็นค่อยไป หลีกเลี่ยงการหยุดนิ่ง การดำเนินการตามข้อตกลงหยุดยิงต้องอาศัยการสื่อสารและการปรึกหารืออย่างต่อเนื่อง และการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทวิภาคีก็ต้องค่อยเป็นค่อยไปเช่นกัน


ประการที่สาม การสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ความขัดแย้งได้ก่อให้เกิดการสูญเสียความไว้วางใจ แต่กัมพูชาและไทยเป็นเพื่อนบ้านกันตลอดไป หวังว่าการประชุมที่มณฑลยูนนานครั้งนี้จะช่วยลดความห่างเหินระหว่างสองฝ่าย และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนกัมพูชาและไทย รวมถึงสะท้อนถึงความปรารถนาร่วมกันของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง


โดยนาย หวัง อี้  รัฐมนตรีต่างประเทศจีนได้ กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย จีนได้เข้ามามีบทบาทในการไกล่เกลี่ยและให้ความช่วยเหลือ จีนได้ส่งทูตพิเศษประจำกิจการเอเชียไปเจรจาทางการทูตถึงสี่ครั้ง เพื่อรับฟังข้อกังวลที่ถูกต้องตามกฎหมายของทั้งสองฝ่าย และแก้ไขความขัดแย้งผ่านการเจรจา


หวัง อี้ ซึ่งเป็นสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า จีนยินดีที่เห็นข้อตกลงหยุดยิงที่บรรลุได้ระหว่างกัมพูชาและไทยเมื่อเร็วๆ นี้ และเจ้าหน้าที่ด้านการต่างประเทศและทหารของกัมพูชาและไทยได้หารือกันอย่างลึกซึ้งในเรื่องนี้ และทั้งสองฝ่ายมุ่งมั่นที่จะลดความตึงเครียดและยินดีที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีบนพื้นฐานของการหยุดยิง และ เสริมว่า การหารือระหว่างสามฝ่ายเป็นไปอย่างสร้างสรรค์และมีประสิทธิภาพ นำไปสู่ข้อตกลงที่สำคัญดังกล่าว


นอกจากนั้น รัฐมนตรีต่างประเทศจีนยัง กล่าวว่า จีนจะอำนวยความสะดวกในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและไทย และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนที่จำเป็นทั้งหมด รวมถึงการเฝ้าติดตามการหยุดยิง ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และความร่วมมือในการกวาดล้างทุ่นระเบิด


จีนหวังและเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชาและไทยจะกลับคืนสู่เส้นทางที่ถูกต้องในเร็ววัน  


ซินหัวระบุด้วย ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชาและไทยแสดงความขอบคุณต่อจีนที่จัดเวทีสำหรับการเจรจาในครั้งนี้ และชื่นชมบทบาทที่สร้างสรรค์ของจีนในการลดความขัดแย้ง บรรเทาความตึงเครียด และส่งเสริมการเจรจา ซึ่ง ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำถึงคุณค่าของสันติภาพ และแสดงความพร้อมที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง ใช้กลไกการเจรจาในทุกระดับเพื่อจัดการและแก้ไขข้อพิพาท และร่วมมือกันเพื่อรักษาสันติภาพและความสงบสุขตามแนวชายแดนระหว่างสองประเทศ


นอกจากนั้น หลังจากการประชุมไตรภาคี ทั้งสามฝ่ายได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน โดยระบุอย่างชัดเจนใน 5 ด้านได้แก่ กัมพูชาและไทยจะเสริมสร้างการสื่อสารให้มากยิ่งขึ้น กระชับความเข้าใจให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และค่อยๆ เสริมสร้างความมั่นคงของสถานการณ์หยุดยิง ฟื้นฟูการแลกเปลี่ยนระหว่างกัน สร้างความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกัน บรรลุการพลิกฟื้นความสัมพันธ์  และรักษาสันติภาพในภูมิภาค


https://youtu.be/Q_e7MhEe514

คุณอาจสนใจ

Related News