กีฬา

จีนแง้มพิธีเปิด 'หางโจวเกมส์ 2022' กระชับแต่ไม่ธรรมดา - ไทยส่ง 'เกมส์-ธันย่า' ถือธงไตรรงค์

โดย nattachat_c

22 ก.ย. 2566

18 views

พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 'หางโจวเกมส์ 2022' จะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายน 2566 ที่หางโจว โอลิมปิก สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดียม เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย


โดยเจ้าภาพ ยืนยันว่า การแสดงจะสั้นกระชับ แต่ไม่ธรรมดา จะใช้แนวคิดที่สร้างสรรค์ผนวกกับเทคโนโลยีทันสมัย ในการแสดงถึงวัฒนธรรมของจีน รวมทั้งคุณภาพของชาวเอเชีย ทำให้ทั้งโลกมีความสุขเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน


ขณะที่ไฮไลต์อย่างการจุดคบเพลิง เจ้าภาพยังปิดผู้จุดเป็นความลับ แต่รูปแบบการจุดนั้น จะนำไอเดียมาจากการจุดในครั้งก่อน ๆ ของเอเชี่ยนเกมส์มาใช้ในครั้งนี้ โดยย้อนกลับไปถึงแนวคิดสำคัญของกีฬา ในการสร้างสุขภาพที่ดี ที่คนจีนและทุกคนในโลกควรทำ ซึ่งจะให้คนจำนวนมากมีส่วนร่วมในการจุดคบเพลิงในครั้งนี้ ให้มากที่สุด โดยไม่เน้นไปที่คน ๆ เดียว โดยจะให้คนทั้งในโลกดิจิทัลและโลกจริง ร่วมกันจุดคบเพลิงเปิดการแข่งขันครั้งนี้


นอกจากนั้น ความแปลกใหม่ของพิธีเปิดครั้งนี้ คือ การไม่จุดพลุ นับเป็นการยกเลิกวัฒนธรรมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาในยุคหลัง เนื่องจากเจ้าภาพต้องการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ให้ปล่อยคาร์บอนให้น้อยที่สุด และได้นำเอาเทคโนโลยีมาสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจ และการมีส่วนร่วมกับคนดูแทน


ด้าน นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ในส่วนของนักกีฬาที่ จะถือธงไตรรงค์นำหน้าพาเหรดนักกีฬาไทย ในพิธีเปิด ว่า


จะต้องมี 2 คน ชาย 1 คน และหญิง 1 คน โดย ได้เลือก 'เกมส์' วีระพล จงจอหอ นักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งล่าสุด


และ 'ธันย่า' ธันยพร พฤกษากร นักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทย ซึ่งได้โควต้าไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ซึ่งนอกจาก ผลงานของทั้งสองคนที่เป็นที่ยอมรับแล้ว ทั้งสองจะลงแข่งขัน ในวันที่ 25 กันยายน ซึ่งทำให้มีเวลาพักผ่อนหลังเสร็จสิ้นภารกิจนี้

---------------คุณอาจสนใจ

Related News