ข่าวโซเชียล

รู้จัก 'ครูกายแก้ว' บรมครูผู้เรืองเวทย์ กึ่งมนุษย์กึ่งนก ชาวฮ่องกงเปรียบ 'เทพเจ้าแห่งความร่ำรวย'

โดย nattachat_c

10 ส.ค. 2566

2.8K views

สืบเนื่องจากสถานการณ์ 'จราจรติดขัด' ในช่วงเช้าวันนี้ วันที่ 9 สิงหาคม ที่ถนนรัชดาภิเษกขาเข้า ก่อนถึงซอยรัชดาภิเษก 36 เล็กน้อย จากเหตุรถบรรทุก ‘รูปปั้น’ ติดคานสะพานลอยคนข้าม โดยลักษณะรูปปั้นเป็นคนกึ่งนก มีปีก เล็บยาวสีแดงและเขี้ยวสีทอง ทำเอาหลายคนสงสัยว่าคือรูปปั้นอะไร


มติชน ได้สืบค้นข้อมูล และพบว่า รูปปั้นดังกล่าวคือ รูปปั้น 'ครูกายแก้ว' หรือที่หลายๆ คนอาจรู้จักกันในนามของ 'พ่อใหญ่ บรมครูผู้เรืองเวทย์' ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา มีชื่อเลื่องลือในด้านให้พรในเรื่องความสำเร็จ ความร่ำรวย เจริญรุ่งเรืองเงินทอง จนชาวฮ่องกงพากันเปรียบองค์ครูกายแก้ว เป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย


สำหรับเลขทะเบียนรถที่บรรทุกรูปปั้นดังกล่าว มีชาวเน็ตมาแสดงความคิดเห็นว่าคือเลข 72 7679


ทั้งนี้ เจ้าของรูปปั้นครูกายแก้ว ต้องการนำไปไว้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านรัชดา-ลาดพร้าว แล้วจะมีพิธีบวงสรวงเบิกเนตรในวันที่ 13 ส.ค.2566

---------

นนเว็บไซต์ 'ครูกายแก้ว' ได้เล่าประวัติไว้เท่าที่ปรากฏว่า มีพระธุดงค์ที่จังหวัดลำปางท่านหนึ่ง ได้ธุดงค์ไปทำสมาธิที่ปราสาทนครวัดนครธม ประเทศกัมพูชา


และต่อมาก็ได้มอบครูกายแก้วนี้ให้กับลูกศิษย์ ซึ่งคือ อ.ถวิล มิลินทจินดา นักร้องเพลงไทยเดิมของกองดุริยางค์ทหารสมัยก่อน ผู้เป็นอาจารย์ของ อ.สุชาติ รัตนสุข ผู้สร้างองค์ปฐมของครูกายแก้วขึ้นในประเทศไทย


ในครั้งแรกที่ อ.สุชาติได้รับมอบครูกายแก้วมานั้น องค์ครูมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่งหน้าตักเพียงแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น ต่อมา อ.สุชาติก็วาดภาพของครูกายแก้วจากจินตนาการที่เชื่อว่าท่านปรากฏให้เห็น และทำการหล่อรูปองค์ครูขึ้นเป็นองค์แรก มีลักษณะเป็นองค์ยืน คล้ายคนแก่ นำไปไว้ที่สำนัก จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการบูชาครูนั่นเอง


โดยมีรูปร่างลักษณะของผู้บำเพ็ญ กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเขี้ยวทองเพื่อสื่อถึงนกการเวก อ้างอิงตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่บนกำแพงบายน ที่มีประวัติของการเวกซึ่งเป็นพวกนักดีดสีตีเป่า ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา
---------------
คุณอาจสนใจ

Related News